Thứ năm,  13/08/2020

UBND tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét thực trạng người lao động xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc làm

LSO-Ngày 25/4/2014, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp xem xét tình hình người lao động xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc làm. Đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trong 3 tháng đầu năm 2014, số lượng người xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc làm tiếp tục có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là xuất cảnh trái quy định của pháp luật. Thành phần chủ yếu là lao động phổ thông ở các vùng nông thôn, không được đào tạo nghề cơ bản. Từ 2013 đến nay, mặc dù lượng người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm tương đối đông nhưng chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc liên quan đến an toàn tính mạng, an ninh trật tự khu vực biên giới. Nhìn chung, đến thời điểm này, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nhu cầu tìm việc làm và tăng thu nhập của người dân.  

Đồng chí Tô Hùng Khoa phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến của các ngành, đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian trước mắt, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động có chiều sâu. Riêng đối với các huyện, thành phố cần phải quan tâm đến công tác tuyên truyền, tập trung vào các hoạt động của Hội Phụ nữ, Nông dân, Tỉnh đoàn; lấy hạt nhân là thôn bản, khối phố. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền; giao trách nhiệm cho trưởng thôn phụ trách. Các ngành liên quan, huyện biên giới cần tăng cường trao đổi thông tin, nắm tình hình. Đồng thời yêu cầu: Sau hội nghị, các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức hội nghị để bàn biện pháp quản lý tình hình lao động xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc làm.

Về lâu dài, cần có sự thảo luận, bàn bạc giữa Lạng Sơn và Quảng Tây, Trung Quốc để tìm ra phương thức, giải pháp quản lý chung. Cùng với đó cần đề xuất, kiến nghị để trình Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nghiên cứu xem xét việc người dân đi làm thuê trong thời gian ngắn tại Trung Quốc như một phương thức xuất khẩu lao động ngắn hạn. Từ đó, giúp người dân thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục, giấy tờ theo đúng quy định đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

THANH HÒA