Thứ bảy, 23/02/2019

Chính phủ họp trực tuyến về thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại

LSO-Sáng nay (24/7), Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phát triển cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, cơ chế một cửa quốc gia chính thức được triển khai từ tháng 11/2014, đến ngày 15/7/2018, 11 bộ, ngành đã kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính với hơn 1,34 triệu hồ sơ của 22.812 doanh nghiệp được xử lý thông qua cơ chế một cửa quốc gia. Riêng Bộ Tài chính, tất cả các quy trình, thủ tục hải quan đã kết nối cơ chế một cửa quốc gia với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 143 thủ tục qua cơ chế một cửa quốc gia, nâng tổng số lên 196 thủ tục, đạt 78% trong tổng số 251 thủ tục sẽ được triển khai đến năm 2020. Về cơ chế một cửa ASEAN, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D với 4 nước: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đánh giá thực trạng tình hình, xác định rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và cải cách kiểm tra chuyên ngành. Trên cơ sở đó, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện cơ chế một cửa quốc giacơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả đạt được thời gian qua, đồng thời chỉ rõ, kết quả triển khai vẫn còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra. Thủ tướng yêu cầu cần kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế; điều chỉnh những nội dung không còn phù hợp về chính sách thuận lợi hóa thương mại thông qua triển khai cơ chế một cửa quốc gia; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cải cách hành chính, tìm kiếm giải pháp cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo thuận lợi hơn cho hoạt động vận tải và thương mại; phục vụ tốt hơn, thực chất hơn cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…

ĐỖ HOẠT