Thứ năm, 21/02/2019
Ban Chỉ đạo 138 và 389 quốc gia:

Sơ kết 6 tháng đầu năm

LSO-Chiều 26/7/2018, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm (BCĐ 138) và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Trong 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương và BCĐ 138 về phòng chống tội phạm; tình hình tội phạm được kiềm chế, hầu hết các loại tội phạm đều giảm. Trên cả nước xảy ra hơn 25 nghìn vụ phạm pháp hình sự, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt gần 80%. Cũng trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 88.229 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, xử lý hơn 5.000 vụ vị phạm về hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, tăng 117% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm, hoạt động mua bán người, cũng như hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian qua. Đồng thời tập trung bàn giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu: Các bộ, ngành trung ương và địa phương tiếp tục xác định công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, không cho phép có “vùng cấm” trong công tác này. Những tháng cuối năm 2018, các cấp, ngành cần tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng và địa bàn trọng điểm để phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống mua bán người đến năm 2020 của Chính phủ; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, gắn với việc vận động nhân dân tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

TRÍ DŨNG