Thứ sáu, 22/02/2019

Việt Nam lần đầu tiên tham dự Hội thao quân sự quốc tế


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đọc diễn văn khai mạc Hội thao.

Ngày 28-7, Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) lần thứ 4 do Bộ Quốc phòng LB Nga tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Patriot (LB Nga). Tại hội thao năm nay, lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam cử đoàn vận động viên tham gia thi đấu.

Theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu và thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã tham dự lễ khai mạc.

Việc Bộ Quốc phòng Việt Nam cử đoàn cấp cao tham dự Lễ khai mạc Hội thao quân sự quốc tế nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm Việt Nam và LB Nga của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào tháng 1-2018 và tháng 4-2018, góp phần tăng cường quan hệ quốc phòng, đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Năm nay là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam cử đoàn vận động viên tham gia hội thao tại 3 nội dung thi đấu: Hành tiến xe tăng bắn mục tiêu, Tiếp sức quân y và Bếp dã chiến. Đoàn Việt Nam đánh giá cao công tác tổ chức hội thao của Bộ Quốc phòng LB Nga. Thông qua hội thao đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa các nước nói chung và sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước cùng tham gia hội thao.

Sau lễ khai mạc, Thượng tướng Phan Văn Giang và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên tinh thần thi đấu của các đội của đoàn Việt Nam. Thượng tướng Phan Văn Giang lưu ý các tuyển thủ tham gia thi đấu cần bình tĩnh, tự tin, nắm chắc yếu lĩnh thực hiện tốt các nội dung của môn thi. Trong thi đấu gắn kết với giao lưu, học hỏi tạo mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các đội bạn.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, đoàn Việt Nam đã tham dự nội dung thi đấu Bếp dã chiến tại thao trường Alabino. Cũng trong ngày khai mạc và bế mạc, các đội tuyển tham dự nội dung thi đấu này sẽ tổ chức các lớp dạy ẩm thực các dân tộc. Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Shoigu, Thượng tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu cấp cao đã tới thăm gian bếp và thưởng thức các món ăn truyền thống của đội tuyển Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 28-7 đến 11-8, Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 4 năm 2018 có sự tham dự 207 đội đến từ 33 quốc gia. Tổng số vận động viên tham gia thi đấu lên tới hơn 5.000 người. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở hơn 28 nội dung thi đấu thuộc các binh chủng lục quân, hải quân và không quân.

Các nội dung thi đấu được tiến hành ở tại 24 thao trường trên bảy quốc gia là Azerbaijan, Armenia, Belarus, Iran, Kazahstan, Trung Quốc và Nga. Cùng với Việt Nam, năm nay còn có năm quốc gia khác lần đầu tiên cử đoàn tham gia thi đấu là Algeria, Myanmar, Pakistan, Sudan và Philippines. Ngoài ra, còn có 17 quốc gia cũng cử quan sát viên tham dự.

Theo Nhandan