Thứ ba,  02/06/2020

Cộng đồng người Việt tại Mozambique và Nam Phi kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, hướng về Trường Sa, Hoàng Sa

Ngày 18-5, cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique và Nam Phi đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng về Trường Sa và Hoàng Sa thân yêu.
Cộng đồng người Việt tại Nam Phi mít-tinh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Tại Mozambique, Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức lễ thắp hương bàn thờ Tổ quốc tại Đại sứ quán và đặt hoa trên Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh tại Thủ đô Maputo, Mozambique. Tham dự buổi lễ có toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt Nam tại Mozambique, các chuyên gia y tế và một số người bạn bè của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã ôn lại cuộc đời hoạt động và những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam được thế giới vinh danh. Tư tưởng của Người là tài sản tinh thần quý giá của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Trung kêu gọi bà con cộng đồng người Việt phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại sứ cũng báo cáo với bà con kết quả công tác duy tu, sửa chữa Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng Bác Hồ tại Thủ đô Antananarivo của Madagascar (do Đại sứ quán kiêm nhiệm) đã hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Chính quyền mới tại Madagascar coi đây là một hoạt động mang ý nghĩa của việc nối lại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sau một thời gian bị gián đoạn.

Ông Tạ Thiệp, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Mozambique đọc Nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước bàn thờ thiêng liêng của Tổ quốc, ông Tạ Thiệp, Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Mozambique đã đọc Nghị quyết lên án hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc tại Biển Đông. Qua Nghị quyết này, Hội bày tỏ sự bất bình và công phẫn mạnh mẽ của mình, phản đối Trung Quốc đã xâm phạm thô bạo chủ quyền biển đảo của Việt Nam; kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; tin tưởng, ủng hộ chủ trương và các hành động cụ thể của Đảng và Chính phủ là kiên quyết và bền bỉ dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng và biển trời của Tổ Quốc, không để cho bất cứ thế lực nào xâm phạm đến các quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân Việt Nam.”

Cán bộ Đại sứ quán và bà con cộng đồng tại Mozambique đặt hoa tưởng niệm tại Đại lộ Hồ Chí Minh của Thủ đô Maputo.

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã đến đặt hoa trên Đại lộ Hồ Chí Minh tại Thủ đô Maputo. Đại lộ mang tên Người được Samora Machel, Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique (nay là Cộng hòa Mozambique) quyết định đặt tên vào năm 1977 để thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ của nhân dân Mozambique đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, tại Pretoria, Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm lần thứ 124 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu. Cuộc gặp mặt có sự tham dự của các cán bộ nhân viên các Cơ quan Đại diện cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi cùng một số bạn bè quốc tế.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi quyên góp hướng về Trường Sa, Hoàng Sa.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã cập nhật thông tin cho cộng đồng về tình hình trong nước, đặc biệt là sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh để bà con hiểu hơn về chủ trương chính sách, các biện pháp hòa bình của Đảng và Nhà nước ta kiên trì đấu tranh nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam cũng như vì hòa bình ổn định của cả khu vực.

Tại buổi gặp mặt, nhiều đại diện cộng đồng đã bày tỏ phẫn nộ trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định đó là những hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam, ủng hộ các hoạt động của Đảng và Nhà nước ta đòi Trung Quốc phải dỡ bỏ ngay lập tức giàn khoan nói trên.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ông Dalson Letsoalo, một người dân thành phố Johannesburg, cho biết: “Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành động gây hấn đối với Việt Nam và gây bất ổn cho khu vực. Tôi hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Nhân dịp này, Đại sứ quán cùng với cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức hoạt động quyên góp ủng hộ bà con ngư dân và các lực lượng chấp pháp ở trong nước, chung tay đồng lòng cùng nhân dân cả nước bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Nhandan.vn