Thứ ba,  02/06/2020

Chủ tịch Quốc hội: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia

Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, cho ý kiến về vấn đề này.

Đúng 9h sáng 20/5, Quốc hội đã khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII. Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIII diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động; kinh tế thế giới phục hồi chậm; kinh tế trong nước chuyển biến tích cực, lạm phát được kiềm chế, giá cả ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng khá, an sinh xã hội được quan tâm.

Tuy vậy, kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định; tái cơ cấu nền kinh tế chuyển biến chậm, xuất hiện những khó khăn mới đòi hỏi phải có nhiều giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, sử dụng hợp lý có hiệu quả các nguồn lực của đất nước.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII khai mạc vào sáng nay (Ảnh: Đức Thanh)

 Bàn một số nội dung quan trọng:

Trong 28 ngày làm việc của kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng:

Một là, xem xét, thông qua 11 dự án luật, Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh chương trình nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và năm 2014; cho ý kiến về 16 dự án luật khác. Đây là một nội dung trọng tâm của kỳ họp nhằmtiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng và Hiến pháp mới,góp phần hoàn thiện thể chế, bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Hai là, xem xét, sửa đổi Nghị quyết 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, đã được tiến hành thận trọng, khách quan, đúng pháp luật, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm có ý nghĩa quan trọng để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét mức độ tín nhiệm và đánh giá cán bộ chính xác hơn. Tuy nhiên, vì là lần đầu tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên không tránh khỏi một số hạn chế, vướng mắc, cần được xem xét sửa đổi, hoàn thiện để tiếp tụcthực hiện tốt hơn chủ trương này và đảm bảo thống nhất, đồng bộ trong hệ thống chính trị.

Ba là, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012. Quốc hội chúng ta sẽ tập trung đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những mặt còn yếu kém để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012; nghe các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 6 đến kỳ họp 7; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội; thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2015; xem xét báo cáo công tác của các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Nghe báo cáo về tình hình Biển Đông

Cũng trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, tình hình ở Biển Đông đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông; bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và Nhà nước Việt – Trung. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ và tỏ tình đoàn kết với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc (Ảnh: Đức Thanh)

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông, cho ý kiến về vấn đề này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kiên trì giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân sẽ báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước.

Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày trước Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013 và việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội những tháng đầu năm nay.

Dự kiến, trong buổi làm việc chiều nay, Quốc hội sẽ họp kín để nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông. Phó Thủ tướng sẽ trình bày những chủ trương và giải pháp của Việt Nam với vấn đề biển Đông, một số nội dung báo cáo có thể được Quốc hội công bố. 

Trước đó, từ 7h15, các đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ 8h, các đại biểu Quốc hội họp phiên trù bị để thảo luận, thông qua Chương trình kỳ họp và trao đổi một số vấn đề cần thiết.

Theo VOV.vn