Thứ sáu,  07/08/2020

Cử tri kiến nghị Quốc hội tìm đối sách giải quyết vụ Trung Quốc đặt giàn khoan

Cử tri mong muốn Quốc hội tìm đối sách giải quyết hành động hạ đặt giàn khoan 981 trái phép của Trung Quốc.

Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XIII khai mạc sáng 20/5 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri ở Đắk Lắk. Vấn đề được cử tri quan tâm hơn cả là việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, hạ đặt giàn khoan 981 ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội, đại diện cho tiếng nói của cử tri cả nước, tìm ra đối sách giải quyết hành động đưa giàn khoan 981 trái luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Ông Trịnh Xuân Dũng, cử tri tổ dân phố 9, phường Tự An, thành phố  Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc nêu ý kiến: Cử tri đang rất quan tâm đến sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Quốc hội cần phải đưa ra hội trường để thảo luận và cần có những tiếng nói tích cực, yêu cầu Trung Quốc phải đưa giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Giải quyết vụ việc phải làm sao giữ được tính hòa hiếu, đoàn kết  giữa hai dân tộc nhưng phải cương quyết.

Tàu cá của Trung Quốc dùng mọi cách khiêu khích, ngăn cản hoạt động hợp pháp của ngư dân Việt Nam (ảnh: Hải Sơn/VOV-miền Trung)

 ** Cùng với cử tri cả nước, đông đảo cử tri Đắk Nông đã quan tâm theo dõi ngày đầu tiên kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Nhiều cử tri ở tỉnh Đắk Nông cho rằng, đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp ở Biển Đông khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,và ngang nhiên gây hấn với lực lượng cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam. Việc làm này trái pháp luật quốc tế.

Cử tri Đặng Ngọc Quý, ở thôn 3, xã Quảng Khê, huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông bày tỏ: “Trung Quốc không được có thái độ và hành động lấn chiếm trong vùng lãnh thổ của Việt Nam. Nếu nhìn về lịch sử, vùng biển Đông, khu vực Hoàng Sa, Trường Sa nằm trong lãnh thổ Việt Nam từ xưa tới nay, chứ không phải như Trung Quốc bịa đặt, làm những việc không đúng với đạo lý và luật pháp quốc tế.

Trước tình hình diễn biến ở Biển Đông, với tư cách người dân, tôi đề nghị Quốc hội có chủ trương nhất quán yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Theo VOV.vn