Chủ nhật,  31/05/2020

Chủ tịch MTTQ Việt Nam tiếp Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc

Chiều 20/5 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã có buổi tiếp ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.

 

 

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Arthur Erken.
(Ảnh: TH).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Arthur Erken đánh giá cao Việt Nam đã giải quyết các vấn đề như mất cân bằng giới tính khi sinh, vấn đề già hóa dân số; vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc giám sát và phản biện các văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề dân số.

Về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Arthur Erken cho rằng, trong tương lai không xa, hàng triệu nam giới không thể tìm được vợ. Đây là mối quan tâm của Liên hợp quốc. Việt Nam đang là nạn nhân của việc mất cân bằng giới tính khi sinh khi rất nhiều cô dâu Việt Nam đi lấy chồng là người nước ngoài. Liên hợp quốc muốn hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này.

Ông Arthur Erken cũng chia sẻ tình trạng già hóa dân số. Hiện tại mức sinh tại nhiều nước trên thế giới đang giảm nhanh. Nếu mức sinh giảm sâu rất khó tăng lên được. Hiện mức sinh tại thành phố của Việt Nam đạt 1,7 con/gia đình; toàn quốc đạt 2,1 con/gia đình . Đây cũng là vấn đề rất đáng quan tâm.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để duy trì phát triển bền vững, cần có chính sách dân số phù hợp, cân bằng giữa nam và nữ. Vấn đề này cần đưa vào giáo dục trong trường học và cần phải triển khai trong thời gian dài. Vấn đề già hóa dân số, Việt Nam đang trong quá trình già hóa nhanh nhất thế giới. Nếu tình trạng này không được cải thiện sẽ dẫn đến không đủ nguồn nhân lực cho phát triển xã hội và là gánh nặng của phúc lợi xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Quỹ Dân số Liên hợp quốc giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời đề nghị hai bên thường xuyên chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau để có các hoạt động thiết thực như tổ chức các hội nghị, hội thảo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vấn đề dân số…

Theo Dangcongsan.vn