Thứ tư,  08/04/2020

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Nhiều người Trung Quốc khóc không muốn rời Việt Nam

Tại Vũng Áng, nhiều người Trung Quốc bước lên tàu đã giơ tay vẫy chào, gạt nước mắt...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo (ảnh Quang Trung)

Lời mở đầu buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều nay tại Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Tháng 5 này sục sôi nhiều biến động. Mỗi người dân đều có vai trò, nhiệm vụ riêng nhưng đều thể hiện lòng yêu nước qua từng hành động, việc làm cụ thể.

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ biểu dương lực lượng báo chí trong việc tuyên truyền về tình hình biển Đông từ khi tình hình biến động, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. “Tôi xin chuyển lời biểu dương của Thủ tướng đến các đồng chí” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Nhân dân ta bức xúc, phẫn nộ trước hành động sai trái của Trung Quốc. Người dân thể hiện lòng yêu nước của mình, nhưng một số người đã bị kẻ xấu kích động, khiến hành động vượt quá tầm kiểm soát.

Chính phủ đã chỉ đạo dập tắt các hành động quá khích ngay trong đêm 13/5 (tại Bình Dương), ngày 14/5 (tại Hà Tĩnh) nhưng hậu quả để lại rất đáng tiếc. Hậu quả trước mắt về mặt kinh tế, ổn định an ninh, môi trường đầu tư, hình ảnh đất nước… Chỉ vì một sự thiếu kiềm chế mà làm ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước. Đến nay, với sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, các nhà đầu tư đã yên tâm trở lại sản xuất, kinh doanh. Quan trọng nhất là bắt giữ hành chính, hình sự đối với một số người tham gia kích động làm cho lòng tin của doanh nghiệp và bạn bè quốc tế tăng lên, thu hút đầu tư có khởi sắc.

Làm rõ hơn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại Bình Dương, Vũng Áng (Hà Tĩnh), Trung tướng Hoàng Công Tư cho biết: Ngay sau khi sự việc, hành vi một nhóm người vi phạm phát luật xảy ra, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo, huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhà đầu tư nước ngoài.

Các lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ, khẩn trương phân loại và có biện pháp giáo dục, các đối tượng vi phạm cũng cam kết không tái phạm. Khẩn trương khai thác làm rõ, xử lý hành chính 526 người, là những người có hành vi trộm cắp nhưng sau đó đã trả lại tài sản. Nhiều đối tượng đã bị khởi tố theo các tội danh gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ. 

Sắp tới, một số địa phương sẽ đưa ra vụ án ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Được biết, trong lần thi hành nhiệm vụ này có 46 cán bộ bị thương. 

Trả lời câu hỏi, cần làm gì nắm được tâm tư, tình cảm của công nhân để phản ứng kịp thời? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Thủ tướng đã chỉ đạo rút kinh nghiệm, chỉ đạo Liên đoàn Lao động nắm tư tưởng công nhân qua các tổ chức; địa phương nắm từ địa bàn, gia đình…

Có ý kiến đặt ra rằng, nếu chúng ta đấu tranh nhưng Trung Quốc không rút giàn khoan? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thêm: “Thủ tướng nói là tiếp tục đấu tranh bằng giải pháp hòa bình, tăng cường thiện chí đấu tranh ngoại giao. Việc này phải làm kiên quyết, rộng hơn. Trong quá trình làm không để kẻ xấu kích động, bài Hoa. Vừa qua chúng ta làm tốt nhưng Trung Quốc vẫn có những vu cáo chúng ta. Trong công tác đấu tranh, nếu để xảy ra xung đột thì những cố gắng của chúng ta sẽ không có kết quả.

Khi phía Trung Quốc ra tín hiệu triệu công nhân Vũng Áng về nước, phía Việt Nam cũng đưa phương tiện nhưng họ nói đã sẵn sàng được phương tiện. “Các bạn có thể thấy hình ảnh nhiều người Trung Quốc xuống tàu vẫy chào, rơi nước mắt. Nhiều người ở TP HCM khi có lệnh về nước đã vào khách sạn quân khu 7 để trốn” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói./.

Theo VOV