Thứ hai, 18/02/2019

Khó khăn trong phát triển đảng ở Văn Lãng

LSO- Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Văn Lãng, tính đến hết tháng 7/2018, toàn Đảng bộ huyện kết nạp được 31 đảng viên mới, đạt 20% kế hoạch. Công tác phát triển đảng viên của huyện đang gặp một số khó khăn, đặt ra thách thức đối với cấp ủy các cấp.

Ông Phạm Văn Thắng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Hằng năm, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đều xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, xác định cơ cấu, nguồn phát triển ở từng đơn vị cụ thể, nhưng phần đa công tác phát triển đảng tại các chi, đảng bộ vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Từ đầu năm 2018 đến nay, một số xã như: Thụy Hùng, Gia Miễn, Trùng Khánh… chưa kết nạp được đảng viên mới nào; một số xã như: Tân Mỹ, Hoàng Việt… mới kết nạp được 1 đảng viên. Nguyên nhân xuất phát từ những khó khăn như: việc thiếu nguồn để bồi dưỡng kết nạp, tâm lý e ngại khi vào Đảng, chậm trễ quá trình hoàn thiện hồ sơ…

Trong những năm gần đây, tình trạng thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT đi làm công ty ở các xã đều có. Thêm vào đó, hội viên của các chi hội thường xuyên đi làm ăn xa nên khó khăn trong việc lựa chọn quần chúng ưu tú. Có những chi bộ đã 3 năm nay chưa kết nạp thêm đảng viên mới, điển hình như các chi bộ thôn: Bản Mới, Khun Đẩy, Nà Pục thuộc Đảng bộ xã Tân Mỹ.

Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Văn Lãng xem xét hồ sơ kết nạp đảng của quần chúng ưu tú

Cùng với việc thiếu nguồn phát triển đảng, tại các xã biên giới  nhiều người có tâm lý ngại vào Đảng. Ông Hoàng Minh Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh cho biết: Qua theo dõi, nhiều chi bộ cũng cử quần chúng ưu tú đi học cảm tình đảng, tuy nhiên có nhiều đối tượng chưa muốn đi học, một số khác sau khi học xong vẫn chưa muốn kết nạp Đảng. Ví dụ như: chi bộ thôn Nà Tồng đã 4 năm nay không kết nạp được đảng viên. Từ đầu năm đến nay, xã chưa kết nạp được đảng viên nào (chỉ tiêu mỗi năm kết nạp từ 5 đảng viên trở lên).

Bên cạnh các nguyên nhân trên, chỉnh sửa chỗ sai sót, trao đổi qua lại nhiều lần trong việc viết hồ sơ cũng dẫn tới chậm tiến độ kết nạp đảng viên mới. Đây là tình trạng chung của các xã trên địa bàn huyện. Tại các chi bộ nông thôn, do nhận thức của một số quần chúng có phần hạn chế nên việc hoàn thiện hồ sơ lý lịch gặp khó khăn, có những hồ sơ phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần khiến quá trình kết nạp chậm trễ. Hay có những xã mặc dù đã có quần chúng ưu tú nhưng do quá trình đi xác minh lý lịch bị kéo dài, cộng thêm việc sau thẩm tra phải bổ sung nhiều thông tin nên đến thời điểm này chưa kết nạp được đảng viên mới.

Hiện nay, Đảng bộ huyện Văn Lãng có 53 tổ chức cơ sở đảng với 3.863 đảng viên, chỉ tiêu mỗi năm đặt ra là kết nạp từ 150 đảng viên mới trở lên. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, cấp ủy các cấp đang  triển khai đồng bộ các giải pháp. Trước hết, phải quan tâm hơn tới công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên và quần chúng nhân dân, từ đó củng cố niềm tin cho người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, tuyên truyền, khích lệ ý chí phấn đấu trở thành đảng viên của quần chúng nhân dân. Nhằm tạo nguồn để kết nạp đảng, Huyện ủy đã ban hành kế hoạch riêng, chú trọng phát triển đảng trong đội ngũ trưởng thôn, trưởng khu phố, lực lượng dân quân tự vệ, chi hội trưởng và hội viên các tổ chức hội: phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh… Đồng thời, đôn đốc các chi, đảng bộ trực thuộc đẩy nhanh quá trình thẩm tra, phân công cụ thể người hướng dẫn và theo dõi sát sao các đối tượng viết hồ sơ lý lịch. Được biết, trong tháng 8 này, huyện sẽ kết nạp 30 đảng viên, nâng tỷ lệ kết nạp đảng viên lên 40%.

THANH MAI - PHƯƠNG DUNG