Chủ nhật, 17/02/2019

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Ðông Phi CH Ru-an-đa và Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân CH Ghi-nê


Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tiếp bà L.Mu-si-ki-oa-bô, Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác và Cộng đồng Ðông Phi CH Ru-an-đa. 

Chiều 7-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Ðông Phi Cộng hòa (CH) Ru-an-đa L.Mu-si-ki-oa-bô và Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân CH Ghi-nê M.Tô-rê đang thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hoan nghênh Bộ trưởng L.Mu-si-ki-oa-bô và Bộ trưởng M.Tô-rê lần đầu sang thăm Việt Nam; tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi ích của Việt Nam và các nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu về ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội mà nhân dân Ru-an-đa và Ghi-nê đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị, kinh tế và sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam cùng Ru-an-đa và Ghi-nê trên các diễn đàn đa phương; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Ru-an-đa và Ghi-nê. Ðể thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Ru-an-đa và Ghi-nê trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đề nghị các bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao. Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bên cần xác định những biện pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho việc mở rộng hơn nữa hợp tác nhiều mặt. Chủ tịch nước mong muốn Ru-an-đa và Ghi-nê tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu, tiếp cận thị trường hai nước trong tương lai.

Bộ trưởng L.Mu-si-ki-oa-bô và Bộ trưởng M.Tô-rê nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Phi hết sức đặc biệt, đồng thời bày tỏ tin tưởng, các lĩnh vực hợp tác giữa các nước Ru-an-đa và Ghi-nê với Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Các bộ trưởng nêu rõ, Ru-an-đa và Ghi-nê là những nước có quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu với Việt Nam; nhấn mạnh, Ru-an-đa và Ghi-nê đều có chung tình cảm mến mộ dành cho đất nước và con người Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

* Ngày 7-8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và Cộng đồng Ðông Phi CH Ru-an-đa L.Mu-si-ki-oa-bô.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị với Ru-an-đa, đối tác đầy tiềm năng của Việt Nam tại khu vực Ðông Phi. Hai bên nhất trí thúc đẩy các biện pháp cụ thể để đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế của hai nước. Bà L.Mu-si-ki-oa-bô mong muốn Việt Nam giúp đỡ Ru-an-đa trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang nghiên cứu thị trường để thiết lập quan hệ kinh doanh, đầu tư…

Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương. Hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Theo đó, hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Ðông, bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

* Chiều 7-8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân CH Ghi-nê M.Tô-rê.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với những đối tác bạn bè tại khu vực châu Phi, trong đó có CH Ghi-nê; đồng thời trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và CH Ghi-nê có nhu cầu như nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, y tế…

Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân CH Ghi-nê M.Tô-rê nhấn mạnh, CH Ghi-nê coi trọng quan hệ với Việt Nam; mong muốn quan hệ hai nước mở rộng trên các kênh, bao gồm Ðảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân; đánh giá cao sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, lĩnh vực mà hai nước đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả.

Theo Nhandan