Thứ tư, 20/02/2019

Thủ tướng: ĐH Cần Thơ phải vào nhóm 1.000 trường ĐH hàng đầu thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học Cần Thơ cần mạnh dạn thay đổi sứ mệnh phụng sự xã hội và có tầm nhìn phát triển.

Tiếp tục chương trình công tác tại Cần Thơ, chiều 10/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trường Đại học Cần Thơ.

thu tuong goi y dai hoc can tho can dua ra nhung cam ket phat trien hinh 1
Thủ tướng phát biểu trước lãnh đạo và đông đảo sinh viên nhà Trường Cần Thơ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thành lập năm 1966, sau nửa thế kỷ, Đại học Cần Thơ hiện có quy mô lớn nhất vùng ĐBSCL, với 98 chuyên ngành đào tạo đại học, trên 44.000 sinh viên.

Tổng số cán bộ, giảng viên, người lao động của trường gần 1.900 người, trong đó có 11 giáo sư và 133 phó giáo sư.

Hơn nửa thế kỷ qua, trường đã đào tạo nguồn nhân lực lớn với khoảng 160.000 kỹ sư, cử nhân; 9.000 thạc sĩ và 100 tiến sĩ.

Nhiều nghiên cứu khoa học của trường đã được ứng dụng vào thực tiễn, nhất là trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp.

Đánh giá cao những thành tích mà Trường Đại học Cần Thơ đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trường đã trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy, uy tín không chỉ ĐBSCL mà là cả niềm Nam cũng như cả nước.

Thủ tướng tin tưởng, trường hoàn toàn có thể định vị vai trò là nơi khởi nguồn các ý tưởng sáng tạo, phát kiến, khởi nghiệp, phải là một khối trí thức của Việt Nam và khu vực.

Với những nền tảng đó, Thủ tướng đề nghị trường cần mạnh dạn thay đổi sứ mệnh phụng sự xã hội và có tầm nhìn phát triển.

“Trường Đại học Cần Thơ sẽ là một trong 20 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở Đông Nam Á vào năm 2030, là mô hình đại học kiểu mẫu của Việt Nam thông qua sự kết hợp các tri thức cơ bản với giáo dục thực tế, qua đó đào tạo nên những con người có khả năng tạo dấu ấn mới, được vinh danh trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng với sức vóc như hiện nay, trong tương lai không xa Đại học Cần Thơ sẽ là một trong top 1.000 trường đại học thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong goi y dai hoc can tho can dua ra nhung cam ket phat trien hinh 2
Thủ tướng thăm Phòng Truyền thống của Đại học Cần Thơ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đặt tầm nhìn đó, Thủ tướng đề nghị trường cần đưa ra những cam kết đối với đất nước, trong đó cần cam kết tạo ra những con người xuất sắc trong xã hội, những tài năng mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế; tạo ra môi trường cởi mở với không gian rộng lớn cho việc trao đổi học thuật; là nơi phát kiến các ý tưởng lớn, các nghiên cứu tầm cỡ, các sáng tạo đổi mới mang tính bước ngoặt…

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Thủ tướng đề nghị trường cần dựa vào ba trụ cột gồm sự cam kết của trường, từ hiệu trưởng đến mỗi giảng viên, nhân viên và sinh viên; sự công nhận của xã hội, phụ huynh của sinh viên, các nhà tuyển dụng, các tổ chức xã hội; và sự kiểm định của Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các tổ chức có chuyên môn trong và ngoài nước.

Với vai trò của Trường Đại học Cần Thơ tại vùng ĐBSCL, Thủ tướng đề xuất: “Đại học Cần Thơ làm đầu mối tổ chức các diễn đàn thường niên giáo dục đại học khu vực ĐBSCL và mở rộng ra hơn nữa. Diễn đàn này mỗi năm có một chủ đề phát triển giáo dục đào tạo đại học, tư cách một đại học quốc gia, một đại học khu vực, tiến tới là đại học có tính chất quốc tế. Đại học Cần Thơ không chỉ là nơi hội tụ ý tưởng đổi mới, cải cách giáo dục đại học của trường thành viên, mà còn đặt ra các tiêu chí và mục tiêu phát triển để các trường trường thành viên phấn đấu. Diễn đàn này không chỉ có đại diện các trường đại học trong vùng mà còn là nơi quy tụ các chuyên gia giáo dục uy tín trong nước và quốc tế với vai trò cố vấn chiến lược cho sự phát triển của các trường đại học trong vùng”.

Đối với sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, Thủ tướng đề nghị tinh thần tự giác trong tư duy nghiên cứu, sáng tạo. Sinh viên trường phải có ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước phát triển, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; phát huy tinh thần khởi nghiệp để giải quyết việc làm cho cả những người khác.

thu tuong goi y dai hoc can tho can dua ra nhung cam ket phat trien hinh 3
Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban Trung MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn với lãnh đạo Đại học Cần Thơ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đặt một số mục tiêu cho Trường Đại học Cần Thơ, trong đó phấn đấu đến năm 2020 và chậm nhất là đến năm 2025 phải đứng vào nhóm những trường đại học hàng đầu khu vực Châu Á và nhóm 1.000 trường đại học hàng đầu của thế giới.

Cùng với đó là tăng gấp đôi số đầu báo quốc tế trong 5 năm tới; tự cam kết về số lượng bằng xác minh, sáng chế trong 5 năm tới…

Thủ tướng cũng đề nghị Trường nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về chống biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp đó trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khánh thành giai đoạn 1 Khu Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm FPT tại Cần Thơ.

Với Khu tổ hợp này, Tập đoàn FPT mong muốn góp phần cung cấp nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL.

Khu tổ hợp được xây dựng trên diện tích 17ha và tổng đầu tư 2.000 tỷ đồng, là khu tổ hợp thứ 4 của FPT trên toàn quốc, dự kiến đào tạo 25.000 sinh viên trong vòng 10 năm tới, tạo thêm hàng ngàn việc làm mới trong các ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao; góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, ổn định cho ĐBSCL.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng đánh giá cao chiến lược đào tạo nguồn nhân lực của FPT, trong đó có mô hình đào tạo của Đại học FPT, thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài nước. Đặc biệt, trường đã bắt đầu triển khai giảng dạy về trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng cho rằng, sinh viên của FPT là tiềm năng về nguồn lực nhân lực trong ngành công nghiệp số, chuyên sâu về công nghệ thông tin.

thu tuong goi y dai hoc can tho can dua ra nhung cam ket phat trien hinh 4
Thủ tướng thực hiện nghi thức khai trương Đại học FPT Cần Thơ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực số để đáp ứng cho phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số và xã hội số trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Do đó, Chính phủ đánh giá cao mô hình Khu Tổ hợp Đại học và Công viên phần mềm, cho rằng đây là mô hình hiệu quả đối với đào tạo lĩnh vực công nghệ mới, giúp sinh viên có kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Trường Đại học FPT cần có khát vọng, tầm nhìn trở thành một Đại học lớn, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam và biểu tượng cải cách đổi mới giáo dục đại học Việt Nam. Phấn đấu đưa Đại học FPT ra khu vực và thế giới, là nơi cung cấp nhân lực khoa học công nghệ, đặc biệt là nhân lực công nghệ số trong các lĩnh vực có dư địa tăng trưởng lớn như nông nghiệp công nghệ cao, nhân lực của ĐBSCL và khu vực Mê Công.

Đại học FPT cũng phải đặt xếp hạng khu vực và xa hơn là thế giới trong một thời gian không xa dựa trên “sức”, “trí” và quyết tâm thực hiện.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, xây dựng cơ chế chính sách sát thực tiễn, để thực hiện tốt mục tiêu phát triển nguồn nhân lực số theo yêu cầu phát triển, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực số có chất lượng cao cho khu vực và thế giới.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà một số hộ gia đình người có công trên địa bàn Thành phố./.

Theo VOV