Thứ tư, 20/03/2019

Chủ động, sáng tạo hướng tới hội nhập hiệu quả

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng lần thứ XII” và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 12 đến 17-8. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn các đại biểu dự hai hội nghị nói trên về tình hình thực hiện công tác đối ngoại ở địa bàn nước ngoài. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ðại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Ðặng Minh Khôi:

Luôn là cầu nối truyền tải chính xác đường lối nhất quán của Việt Nam

Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ. Trong hai năm qua, các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên. Hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai bên phát triển ngày càng sâu rộng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Với nỗ lực của hai bên, giao lưu nhân dân cũng ngày càng được mở rộng. Việt Nam hiện là một trong những điểm đến yêu thích nhất của du khách Trung Quốc trong số các nước ASEAN.

Với vai trò là Ðại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, tôi luôn đặt ra nhiệm vụ làm sao góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tôi ý thức được rằng, thứ nhất, mình phải là cầu nối truyền tải đến lãnh đạo, người dân Trung Quốc chính xác chủ trương, đường lối nhất quán của Việt Nam. Thứ hai, cần tìm kiếm mọi cơ hội tốt nhất để mở rộng hơn nữa hợp tác hai bên cùng có lợi trong các lĩnh vực, từ chính trị, quân sự, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại… cho đến giao lưu nhân dân. Thứ ba, cần bảo vệ tốt nhất lợi ích của Việt Nam, nhất là những nguồn lực mà Việt Nam đang quan tâm. Thứ tư, phải bảo vệ và hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại nước ngoài, cũng như lợi ích xứng đáng của doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có tại Trung Quốc.

Ðại sứ Việt Nam tại Ca-dắc-xtan Ðoàn Thị Xuân Hiền:

Ngoại giao kinh tế là một trong những trọng tâm đối ngoại

Việt Nam và Ca-dắc-xtan cùng tham gia Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu. Việc tham gia hiệp định đem lại cơ hội lớn cho hai nước. Kể từ khi hiệp định nói trên có hiệu lực, các doanh nghiệp Ca-dắc-xtan đã tận dụng tốt lợi thế của hiệp định. Các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nghĩ cách làm sao để thúc đẩy hơn nữa các thế mạnh của mình. Các mặt hàng nhiệt đới, nông nghiệp rất được ưa chuộng tại Ca-dắc-xtan, nơi mùa đông kéo dài sáu tháng. Thủy sản, hải sản cũng là mặt hàng Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang nước bạn. Trong khi đó, các mặt hàng da giày, dệt may, điện tử… của Việt Nam đã có mặt tại thị trường Ca-dắc-xtan.

Khi mới sang nhận nhiệm vụ tại Ca-dắc-xtan, tôi có gặp đại diện một doanh nghiệp địa phương, vốn là một người rất yêu quý Việt Nam. Vị đại diện doanh nghiệp nói với tôi rằng, hiện Ca-dắc-xtan mở cửa hội nhập với rất nhiều nước. Ca-dắc-xtan rất yêu quý Việt Nam, song hợp tác giữa hai nước còn khiêm tốn. Chuyến thăm các tỉnh phía nam, khu vực phát triển năng động của Ca-dắc-xtan, do các doanh nghiệp địa phương tổ chức vào thời gian đầu nhiệm kỳ của tôi đã để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ Ðại sứ Việt Nam tại Ca-dắc-xtan, tôi đã xác định, ngoại giao kinh tế sẽ là một trong những trọng tâm đối ngoại. Trong những năm qua, Ðại sứ quán Việt Nam tại Ca-dắc-xtan rất tự hào khi góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ðại sứ Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a Ngô Hướng Nam:

Tự hào góp phần vào thành công chung của ngoại giao Việt Nam

Tôi may mắn được bổ nhiệm cương vị Ðại sứ Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a khi quan hệ hai nước đang ở thời kỳ đỉnh cao. Có thể nói rằng, anh em đồng nghiệp đi trước đã vun trồng “cây ngoại giao” rất tốt, khi tôi sang Ô-xtrây-li-a nhận nhiệm vụ là đúng vào “mùa thu hoạch”. Các đồng nghiệp Ô-xtrây-li-a của tôi cũng chia sẻ rằng, họ cảm thấy rất vui mừng khi chứng kiến quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Việt Nam và Ô-xtrây-li-a là bạn bè thân thiết, cùng chung chí hướng. Tôi tự hào khi đã có cơ hội đóng góp một phần nhỏ vào tình bạn lớn này, đóng góp vào thành công chung của ngoại giao Việt Nam. Năm 2018, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ðây cũng là năm rất đặc biệt khi chứng kiến nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Ô-xtrây-li-a thăm Việt Nam.

Hiện, hai nước đã nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược và cần bắt tay xây dựng kế hoạch hành động mới cho giai đoạn 2019-2022. Tuy hai nước đang tham gia sâu rộng vào các hiệp định thương mại, các mức thuế quan đã giảm sâu, tuy nhiên những hàng rào phi thuế quan, các rào cản về kỹ thuật vẫn tồn tại. Ô-xtrây-li-a là nước có tiêu chuẩn rất khắt khe về vấn đề kiểm dịch an toàn và chất lượng thực phẩm. Nhiệm vụ của Việt Nam là làm sao phối hợp tốt với nước bạn nhằm giảm những rào cản này xuống mức thấp nhất; đưa các sản phẩm của Việt Nam, trong đó có các mặt hàng hoa quả, thực phẩm như nhãn, tôm tươi nguyên con… sang thị trường Ô-xtrây-li-a.

Ðại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng:

Không ngừng giữ gìn mạch nguồn văn hóa truyền thống

Cộng đồng người Việt Nam tại Áo tuy không đông đảo về số lượng, nhưng luôn phát huy tinh thần yêu thương, đoàn kết và hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động hướng về quê hương, Tổ quốc. Hằng năm, Ðại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Áo tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm giáo dục thế hệ trẻ người Việt Nam tại Áo về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ðại sứ quán đã chú trọng tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước nhân các dịp lễ, Tết cổ truyền, Ngày Phụ nữ Việt Nam… Chúng tôi rất xúc động và vui mừng khi nhận thấy, đông đảo kiều bào, nhất là các cháu thiếu nhi, tham gia tích cực các hoạt động của Ðại sứ quán, mang đến bầu không khí ấm áp ở nơi đất khách, quê người.

Ðại sứ quán Việt Nam tại Áo luôn nỗ lực hết mình triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, ý nghĩa hơn nữa, góp phần duy trì và tiếp nối mạch nguồn văn hóa Việt Nam; đồng thời làm cầu nối để kiều bào thể hiện tấm lòng của mình với quê hương. Nhân dịp về tham dự các hội nghị lần này, chúng tôi cũng mang theo tiền quyên góp của bà con người Việt Nam tại Áo gửi tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong nước. Ðại sứ quán cũng phối hợp các hội người Việt Nam tại Áo mở lớp dạy tiếng Việt cho thanh, thiếu niên kiều bào. Chúng tôi mong muốn sớm có một quỹ đặc biệt dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Áo để có thể giúp giới trẻ ở đây nói tiếng mẹ đẻ thành thạo hơn thông qua việc nâng cao chất lượng giáo trình, phương thức giảng dạy…

Theo Nhandan