Thứ hai,  19/10/2020

Ủng hộ Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Ðông

Theo TTXVN, tiếp nối hai cuộc tập trung hòa bình của người Việt tại Giơ-ne-vơ và Du-rích, hàng trăm bạn bè quốc tế cùng đông đảo sinh viên, Việt kiều đã tuần hành trên các tuyến phố thủ đô của Thụy Sĩ để thể hiện tinh thần đoàn kết và phản đối những hành động leo thang của Trung Quốc tại Biển Ðông khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong bài phát biểu trước cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, đại diện Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam nhấn mạnh, quan điểm của Việt Nam giải quyết xung đột trên Biển Ðông bằng biện pháp hòa bình đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế, trong khi Trung Quốc bị quốc tế lên án vì những hành động đơn phương bất hợp pháp. Bài phát biểu nêu rõ, song song với việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981, các hoạt động mở rộng xây dựng công trình trái phép khác tại Biển Ðông của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) được ký giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới, tạo tiền lệ nguy hiểm về cách hành xử giữa các quốc gia. Ông Ph. Xnai-đơ, phụ trách các dự án của Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho rằng, là một trong năm thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc cần thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

* Ủng hộ Việt Nam phản đối hành động làm leo thang căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Ðông, cất cao tiếng nói bảo vệ hòa bình và chính nghĩa, các hội hữu nghị với Việt Nam ở Ðức, Ðan Mạch, Pháp, vùng Ga-li-xi-a (Bồ Ðào Nha), Anh, I-ta-li-a và Thụy Sĩ đã ra tuyên bố chung, trong đó yêu cầu Trung Quốc thu hồi giàn khoan nước sâu Hải Dương – 981. Tại Thụy Sĩ, nhiều tổ chức như Hội Phụ nữ vì hòa bình và tiến bộ Thụy Sĩ, Phong trào hòa bình Thụy Sĩ, Hiệp hội điều phối quốc gia Thụy Sĩ – Cu-ba, Liên đoàn Phụ nữ vì hòa bình và tự do… đã cùng ký tên vào bản tuyên bố chung này.

Theo Nhandan.vn