Chủ nhật,  27/09/2020

Thế trận lòng dân Vì bình yên cuộc sống nhân dân

Tham dự Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" và Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", do Báo Quân đội nhân dân phối hợp các đơn vị tổ chức mới đây, tôi có dịp được gặp Trung úy Hoàng Văn Ðông, Tiểu đoàn Thông tin 610 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), một sĩ quan trẻ, không chỉ tổ chức chỉ huy Trung đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mà còn sẵn sàng hy sinh, vì sự bình yên cuộc sống của nhân dân.
Trung úy Hoàng Văn Đông (người thứ tư từ phải sang) trong lễ tuyên dương mười Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2013.

Trò chuyện với Trung úy Ðông, tôi được biết, vào sáng ngày 11-12-2013, đang tổ chức bộ đội kiểm tra kết thúc huấn luyện năm, Trung úy Ðông nhận được lệnh của cấp trên tổ chức cho đơn vị tham gia chữa cháy tại nhà Ð11, khu tập thể Nam Ðồng (quận Ðống Ða, TP Hà Nội). Nhận nhiệm vụ, chỉ sau bảy phút, Trung úy Ðông đã chỉ huy bộ đội mang theo phương tiện chữa cháy có mặt tại hiện trường, đúng lúc ngọn lửa bùng phát dữ dội ở tám căn hộ thuộc tầng 3, 4, 5- nhà Ð11. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã có mặt, nhưng không thể tiếp cận được khu vực cháy, vì khu tập thể mật độ nhà dày đặc, hơn nữa, đám cháy xảy ra trong lúc các gia đình trên đi làm, nên đều khóa cửa. Trung úy Ðông chỉ huy bộ đội nhanh chóng tháo dỡ mái tôn, rồi cùng hai chiến sĩ lợi dụng hàng rào sắt trước nhà, leo bám tiếp cận đám cháy. Ðồng thời, đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC đưa vòi phun nước theo sau… Vào được trong căn nhà, đúng lúc ngọn lửa đang cháy mạnh ở khu vực bếp, có thể gây nổ bình ga, gây thương vong cho lực lượng chữa cháy. Không sợ nguy hiểm, Ðông cầm bình bọt lao vào dập tắt đám cháy, ngắt nối bình ga với bếp và di chuyển bình ga ra vị trí an toàn.

Lúc này, các căn hộ ở tầng bốn, tầng năm lửa cháy dữ dội, khói lửa mịt mù, Ðông bám theo lan can trèo xuống, dùng thang nhôm bắc từ tầng hai lên tầng bốn, rồi cùng một chiến sĩ kéo vòi phun nước lên để dập lửa thì bất ngờ thang bị trượt và gãy ngang, Ðông nhanh chóng đẩy chiến sĩ phía trước lên mái tôn an toàn, còn Ðông ngã từ tầng bốn xuống mái tôn tầng ba và rơi xuống tầng hai. Mặc dù bị choáng và rất đau, nhiều đồng đội chạy tới cứu, nhưng Ðông vẫn nén đau, chỉ huy bộ đội tìm mọi cách cơ động lên tầng năm hỗ trợ cùng lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục chữa cháy… Ngay sau đó, Ðông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

– Chiến đấu với “giặc lửa” bị ngã, choáng và đau như thế, sao không để đồng đội đưa đi viện cấp cứu kịp thời? – Tôi hỏi Trung úy Ðông.

– “Thú thật, lúc ấy tôi không nghĩ đến sự nguy hiểm cho bản thân, mà chỉ nghĩ đến cứu người và cứu tài sản của nhân dân. Hơn nữa, nhận nhiệm vụ cấp trên giao thì phải hoàn thành, đó cũng là việc làm bình thường của mỗi chiến sĩ quân đội như tôi” – Trung úy Ðông thật thà thổ lộ. Với thành tích đặc biệt xuất sắc kể trên, Trung úy Hoàng Văn Ðông đã được Bộ trưởng Quốc phòng tặng bằng khen, được tuyên dương là một trong mười Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2013 và được T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Theo Nhandan.vn