Thứ ba,  20/10/2020

Chủ tịch nước chỉ đạo triển khai Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới"

Ngày 24-6, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Tập đoàn Viễn thông quân đội phối hợp tổ chức hội nghị triển khai chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" tại các tỉnh phía bắc.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đại diện các tỉnh, đơn vị tham gia tài trợ cho Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

* Tiếp đoàn đại biểu “Doanh nghiệp Đổi mới – Sáng tạo”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Quốc phòng; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía bắc.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” các tỉnh phía bắc được tổ chức thực hiện từ tháng 6 năm nay đến tháng 10 năm 2016 nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân nói chung, của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới phía bắc và vùng Tây Bắc nói riêng (gồm 11 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An); tạo cơ sở phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với phát triển kinh tế vùng, miền; kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng – an ninh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận và biểu dương các cơ quan đơn vị đã khẩn trương, tích cực tổ chức thực hiện chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” các tỉnh phía bắc. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thường xuyên thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng bào ta ở các tỉnh biên giới phía bắc, nhất là vùng Việt Bắc, Tây Bắc giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là hậu phương vững chắc cho sự nghiệp cách mạng của cả nước trong các cuộc kháng chiến cứu nước và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, đời sống đồng bào còn gặp rất nhiều khó khăn. Ban Chỉ đạo chương trình cần khẩn trương tổ chức thực hiện thật tốt các mục tiêu đã đề ra nhằm nhanh chóng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc ở khu vực này, giúp họ đẩy mạnh sản xuất, bám đất, bám làng bảo vệ vững chắc phên dậu Tổ quốc, đồng thời làm tốt vai trò là chủ thể trong xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, lâu dài, hợp tác cùng phát triển với nhân dân các nước có chung đường biên giới.

Trong tổ chức thực hiện, cần phân kỳ cho thật hiệu quả, làm đến đâu được đến đấy. Chủ tịch nước mong muốn mọi tập thể và cá nhân phát huy mọi sáng kiến nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh biên giới phía bắc, là trực tiếp góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững đối với đồng bào các tỉnh biên giới phía bắc, nhất là các tỉnh Tây Bắc.

Đây là chương trình có ý nghĩa to lớn trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, đòi hỏi Ban Chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị thực hiện thắng lợi chương trình này. Tích cực tham gia, ủng hộ chương trình này là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước của mình.

Ngay tại Hội nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã ủng hộ chương trình hơn 26 nghìn con bò và tiền mặt, tổng trị giá là 394 tỷ đồng.

* Ngày 24-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu gồm 75 doanh nhân được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Đài Tiếng nói Việt Namvinh danh “Doanh nghiệp Đổi mới – Sáng tạo”. Đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp đã báo cáo Chủ tịch nước về những thành tích ứng dụng KH và CN, đổi mới sản xuất, kinh doanh thương mại trong thời gian qua. Năm 2013, nhiều doanh nghiệp đã thành lập Trung tâm nghiên cứu và Quỹ phát triển KH và CN, dành 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trực tiếp hỗ trợ đổi mới công nghệ, góp phần tăng cường tiềm lực KH và CN của đất nước. Các đại biểu đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nhân nghiên cứu ứng dụng KH và CN, đổi mới dây chuyền thiết bị, mở rộng thị trường xuất khẩu, cạnh tranh hàng nhập ngoại.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao các doanh nghiệp trong thời gian qua có nhiều thành tích xuất sắc ứng dụng, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng chất lượng sản phẩm hàng hóa dịch vụ mang thương hiệu Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hội nghị Trung ương 6, khóa XI đã ban hành Nghị quyết về “Phát triển KH và CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Luật KH và CN cũng đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII… là hành lang pháp lý quan trọng giúp doanh nghiệp đổi mới – sáng tạo. Chủ tịch nước cho rằng, thời điểm tự do hóa thương mại đang đến gần, nếu tiếp tục tình trạng để năng suất lao động giảm, đồng nghĩa với giá thành tăng, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong hội nhập. Yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp phải tích cực rà soát, đổi mới KH và CN, nâng cao hiệu quả kinh doanh, góp phần đưa đất nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước biểu dương Bộ KH và CN và Đài Tiếng nói Việt Namtổ chức Chương trình vinh danh “Doanh nghiệp Việt Nam Đổi mới – Sáng tạo”, góp phần cổ vũ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.

Theo Nhandan.vn