Thứ năm,  21/01/2021

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chiều 24/6 tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tiếp bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

 

 

      Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Victoria Kwa Kwa. (Ảnh: TH)

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Victoria Kwa Kwa khẳng định, trong những năm qua, Việt Nam và WB đã có sự hợp tác rất hiệu quả. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong nguồn vốn giải ngân của WB và WB luôn đồng hành với Việt Nam trong mục tiêu xóa đói, giảm nghèo. Bà Victoria Kwa Kwa mong muốn, hai bên tiếp tục được trao đổi thông tin về chương trình thoát nghèo bền vững giữa Chính phủ Việt Nam và WB. Trong đó nhấn mạnh đến sự minh bạch trong giải trình với người dân, xã hội, vấn đề giám sát liên quan đến tài chính…Bà Victoria Kwa Kwa cũng mong muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề giảm nghèo và sự phối kết hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với WB trong việc giúp đỡ người nghèo.

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao đóng góp của bà Victoria Kwa Kwa trong thời gian qua đã cùng với Việt Nam tích cực vận động WB và các nhà tài trợ tiếp tục duy trì nguồn vốn vay ưu đãi cho Việt Nam, nhất là nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Giảm nghèo là vấn đề lớn mà Việt Nam rất quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả trong việc giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo cả nước vẫn cao, thậm chí ở khu vực miền núi có nơi còn trên 50% hộ nghèo. Quốc hội cũng đã đưa chương trình giảm nghèo là một trong những chương trình Quốc gia đến năm 2020 và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng tham gia sự huy động của người dân vào mục tiêu giảm nghèo. Trong giai đoạn đầu, Việt Nam tập trung huy động tiền để hỗ trợ cho người nghèo nhưng hiện nay đã chuyển sang phương thức mới. MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội đã đến từng thôn, bản để khảo sát và có những biện pháp giúp người nghèo thoát nghèo bền vững. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam có thể tiếp cận được một số nguồn viện trợ không hoàn lại của WB…

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ về vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam trong việc tham gia bỏ phiếu tín nhiệm, tham gia vào giám sát đầu tư cộng đồng, thanh tra nhân dân, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính… MTTQ Việt Nam cũng có báo cáo hàng quý về quan điểm của người dân với Chính phủ, Quốc hội để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, khắc phục những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo Dangcongsan.vn