Thứ tư,  30/09/2020

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc với Tỉnh uỷ Đắk Lắk

Thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, ngày 24/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo do đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Đắk Lắk.

Nội dung cuộc làm việc tập trung về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2014 và kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ về công tác thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, công tác bảo vệ rừng, thực hiện chính sách dân tộc, hỗ trợ sản xuất, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giải quyết tranh chấp khiếu kiện, bảo đảm an ninh nông thôn, xây dựng chính quyền cơ sở, phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Theo Báo cáo của Tỉnh uỷ Đắk Lắk, 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được 12 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 1.815 tỷ đồng, tăng gấp đôi so cùng kỳ năm 2013; trong đó có 7 dự án đầu tư ngoài các khu, cụm công nghiệp, 5 dự án đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp. Như vậy, tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được 585 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 71.000 tỷ đồng, trong đó có 77 dự án trồng rừng, trồng cao su. Đến nay, các dự án thuộc các lĩnh vực trồng rừng, trồng cao su đã trồng được 15.597 ha; trong đó có 7.982,2 ha rừng kinh tế, cây ăn quả, 7.614,8 ha cao su, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 946,7 tỷ đồng và thu hút được trên 3.330 lao động tại chỗ vào làm công nhân cho các doanh nghiệp.

Tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển thuỷ lợi, xoá đói, giảm nghèo, từng bước ổn định dân di cư đến ngoài kế hoạch. Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, các chính sách giảm nghèo trên địa bàn tỉnh được triển khai đầy đủ, kịp thời nên số hộ nghèo giảm từ 81.053 hộ xuống còn 50.334 hộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20,82% xuống còn 12,26%, bình quân mỗi năm giảm 2,85%; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân 5,07%. Công tác quản lý bảo vệ rừng có nhiều tiến bộ, có nhiều chuyển biến mới, tích cực trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Việt Hùng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Đắk Lắk là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhưng kinh tế vẫn chậm phát triển, chưa tương xứng. Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tuy có tăng hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng so với chỉ tiêu kế hoạch của địa phương đều không đạt, thậm chí, thu ngân sách tỉnh 3 năm liền đều không đạt kế hoạch.

Đồng chí Trần Việt Hùng đề nghị tỉnh Đắk Lắk sớm tiến hành quy hoạch lại các vùng sản xuất cà phê, khảo sát lại diện tích cà phê cần tái canh (cà phê đã hết chu kỳ kinh doanh, nhiều sâu bệnh có năng suất, hiệu quả kinh tế thấp); có chính sách, tạo điều kiện cho các nông hộ sản xuất cà phê tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng để đầu tư tái canh cà phê có hiệu quả. Tỉnh cần thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng, các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở đảng, phấn đấu đến năm 2015, 100% thôn, buôn đều có đảng viên, tổ chức cơ sở đảng. Tỉnh Đắk Lắk cần sớm bàn giao mặt bằng sạch để các đơn vị thi công đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Lắk hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Đoàn công tác cũng thống nhất với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về tăng cường nguồn vốn đầu tư cho công tác giảm nghèo, ổn định dân di cư đến ngoài kế hoạch, đầu tư đưa điện về 189 thôn, buôn chưa có điện lưới quốc gia…

Theo Dangcongsan.vn