Thứ ba,  29/09/2020

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII

Ngày 25/6, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 9, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri là lực lượng vũ trang Quân khu 9, lãnh đạo HĐND, UBND, Công an thành phố Cần Thơ và các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố.
 

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, trao đổi
với các cử tri về tình hình KT-XH của đất nước thời gian qua. Ảnh:cand.com.vn.
 


Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã báo cáo tóm tắt với cử tri nội dung và kết quả của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII. Sau hơn 1 tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII đã kết thúc tốt đẹp. Kỳ họp tập trung nhiều cho công việc lập pháp, giám sát tối cao các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đối với vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ cũng thông báo nhanh cho cử tri, Quốc hội đã bổ sung vào chương trình nội dung nghe báo cáo của Chính phủ và thảo luận về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trong thềm lục địa và vùng đặt quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương giải quyết của Việt Nam. Quốc hội đã thể hiện ý chí toàn dân, thảo luận kỹ, sâu sắc vấn đề nghiêm trọng này. Quốc hội đã ra Thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam trước đồng bào ta và dư luận quốc tế. Trong đó, Quốc hội khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982… Quốc hội cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương- 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, các cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp và cũng đề đạt nhiều ý kiến tâm huyết để nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn Đại biểu Quốc hội và của Quốc hội, các vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước cũng như quốc phòng an ninh. Xung quanh vấn đề về Biển Đông, nhiều cử tri đánh giá cao cách ứng xử của Nhà nước ta đã làm cho nhân dân thế giới hiểu được chính nghĩa của Việt Nam và biết được mưu đồ của Trung Quốc để lên án.

* Cùng ngày, đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Ngô Văn Dụ đã thông báo tới các cử tri những vấn đề trọng tâm; trả lời những vấn đề đang được đông đảo người dân quan tâm, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam. Đồng chí khẳng định: Biển, đảo là bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Do vậy, bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Việt Nam đang thực hiện đồng thời các giải pháp ngoại giao, pháp lý, kinh tế, quốc phòng – an ninh để tạo dư luận và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trong việc quản lý, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

* Cũng trong ngày 25/6, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội và tổ Đại biểu Quốc hội – đơn vị 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận 10 bày tỏ sự quan tâm đến tình hình ở Biển Đông thời gian gần đây. Cử tri Vũ Tiến Khâm (phường 5, quận 10) kiến nghị: Trong sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trên vùng biển của Việt Nam, Việt Nam đã lên án rất nghiêm khắc và được thế giới đồng tình ủng hộ. Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin, cử tri thấy, một số nước trên thế giới gợi ý Việt Nam nên dùng biện pháp pháp lý để giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Theo cử tri Vũ Tiến Khâm, đó là ý kiến hợp lý.

Về vấn đề tiếp công dân, cử tri cho rằng, cần công khai thời gian tiếp để người dân tiện theo dõi.

Trước những ý kiến của cử tri, đồng chí Lê Thanh Hải cho biết sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ và báo cáo lại với Quốc hội. Những vấn đề thuộc thẩm quyền thành phố, thành phố sẽ xử lý sớm. Riêng về việc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đồng chí Lê Thanh Hải cho biết Thành phố Hồ Chí Minh đề ra các chủ trương, kế hoạch để thực hiện về tiếp công dân nhưng có nơi làm tốt, có nơi làm chưa tốt. Thành phố nhận thức rằng, việc tiếp công dân giúp các cán bộ, lãnh đạo hiểu, chia sẻ, cảm thông với nhân dân, qua đó thành phố đã xử lý được nhiều hồ sơ tồn đọng, một số vụ việc khiếu kiện kéo dài cũng được giải quyết. Để làm tốt được việc này, các cán bộ, lãnh đạo khi tiếp dân phải đặt mình vào hoàn cảnh của dân để xử lý vụ việc

Theo Dangcongsan.vn