Thứ bảy,  24/10/2020

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản

Ngày 25-6, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Ha-y-xa-si Y-ô-si-ma-xa đang thăm và làm việc tại Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam được hai bên nhất trí trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3 vừa qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao hợp tác của hai bên, nhất là về nông nghiệp; đồng thời nhấn mạnh vai trò hàng đầu của Nhật Bản trong việc hỗ trợ ODA cho Việt Nam. Chủ tịch nhắc lại ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm tỉnh I-ba-ra-ki, nơi mệnh danh là “vùng đất nông nghiệp xuất sắc” của Nhật Bản tháng 3 vừa qua; khẳng định triển vọng hợp tác về ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác, chế biến nông sản giữa hai bên còn rất lớn. Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao các bộ, ngành của Nhật Bản đã phối hợp thực hiện các cam kết cấp cao ngay sau chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước, thể hiện qua việc hỗ trợ ngư dân miền trung Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, với gần 70% dân số làm nghề nông, nông nghiệp và nông thôn là một trong những ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Tuy nhiên, do kỹ thuật còn lạc hậu, giá trị gia tăng và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chưa cao. Chủ tịch nước đề nghị Bộ trưởng Ha-y-xa-si Y-ô-si-ma-xa với uy tín của mình tiếp tục hỗ trợ thông qua vận động các dự án FDI của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam; giúp Việt Nam phát triển công nghệ chế biến, dịch vụ nông nghiệp, cơ giới hóa quy trình sản xuất…

Bộ trưởng Ha-y-xa-si Y-ô-si-ma-xa đánh giá cao các chính sách hợp tác của Việt Nam, cho phép hàng nông phẩm của Nhật Bản mở rộng thị trường tại Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, thông qua cơ chế đối thoại hợp tác nông nghiệp, Nhật Bản sẽ góp phần xây dựng thành công các chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho cả hai bên. Việt Nam đang thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư. Về các vấn đề liên quan đến chủ quyền của Việt Nam, Bộ trưởng Ha-y-xa-si Y-ô-si-ma-xa đánh giá cao lập trường của Việt Nam kiên trì giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Theo Nhandan.vn