Thứ bảy,  26/09/2020

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hãy biến khó khăn trước mắt thành quyết tâm mới xây dựng nền kinh tế hùng mạnh

Tiếp tục chương trình làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, chiều 26/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1, Đòan ĐBQH TP.Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.

Tại đây, ĐBQH Trần Du Lịch đã báo cáo với cử tri về những nội dung quan trọng cũng như kết quả đạt được của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.

Cử tri Quận 1 bày tỏ sự vui mừng trước thành công tốt đẹp của kỳ họp đồng thời đánh giá cao sự tham gia tích cực của Đoàn ĐBQH Thành phố với những kiến nghị, góp ‎ý thẳng thắn, sâu sắc, thiết thực, đúng với mong mỏi của cử tri Thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề được các cử tri dành cho sự quan tâm nhiều nhất vẫn là tình hình Biển Đông hiện nay.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Tổ ĐBQH tiếp thu ý kiến của cử tri (Ảnh:VL)

Cử tri Lê Văn Minh (phường Cầu Ông Lãnh) cho biết, cử tri rất hoan nghênh về những phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thể hiện đường lối, quan điểm, lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông hiện nay. Đặc biệt tại kỳ họp, Quốc hội cũng đã dành thời gian để để thảo luận khá nhiều về vấn đề này, thể hiện được nguyện vọng và ý chí của người dân.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị, Quốc hội cần tăng cường vai trò giám sát của mình hơn nữa. Sau kỳ họp, Quốc hội cần phải xem xét xem còn bao nhiêu văn bản, quy định đang trong diện “nợ đọng”, hiện đang gây khó khăn, bức xúc cho người dân để có giải pháp xử lý.

Cũng trao đổi về vấn đề Biển Đông hiện nay, cử tri Nguyễn Đăng Cường (phường Tân Định) nhấn mạnh, cử tri có niềm tin với Đảng, Nhà nước trước những phương án giải quyết tình hình Biển Đông theo hướng hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Về số tiền 16.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu ra khơi đánh bắt, cử tri cho rằng đó là chính sách đúng đắn, thiết thực của Đảng và Nhà nước, song cần phải có giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân số tiền này để được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

Cử tri cũng chia sẻ, hơn lúc nào hết, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền của Tổ quốc, về truyền thống vẻ vang của dân tộc để tăng niềm tự hào dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng đề cập tới vấn đề quản lý tài sản công, vấn đề giáo dục, y tế…

Cử tri Nguyễn Xuân Hòe (phường Đa Kao) cho biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang khá cấp bách bởi dư lượng hóa chất độc hại trong các sản phẩm đang ở mức đáng báo động. Cử tri đề nghị Chính phủ nên đưa nội dung này vào trong chương trình mang tầm cỡ quốc gia để từ đó có biện pháp thiết thực, có sự tuyên truyền đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Tổ ĐBQH ghi nhận và sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vấn đề.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với các cử tri Quận 1 (Ảnh:VL)

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định quan điểm của Việt Nam về đường lối đối ngoại với bạn bè quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên trên thế giới trên quan hệ hợp tác, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam không hề phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào. Hướng về tương lai, Việt Nam quyết tâm làm sâu sắc và hiện thực hóa đường lối này.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, khi xuất hiện những nhân tố làm phương hại tới lợi ích quốc gia, hơn lúc nào hết chúng ta phải đoàn kết, triệu triệu con tim người Việt Nam trên khắp địa cầu cần cùng chung nhịp đập để tạo thành một sức mạnh to lớn. Chúng ta cũng cần phải nhắc nhở nhau, những gì còn yếu, còn hạn chế thì cần phải khắc phục, những gì mạnh cần phải phát huy. Bên cạnh đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, chúng ta phải không ngừng lao động, sản xuất, nâng cao tiềm lực kinh tế, xây dựng đất nước giàu mạnh, phát huy vai trò nội lực.

“Kinh tế có mạnh thì quốc phòng, an ninh mới mạnh. Hãy biến những khó khăn trước mắt thành quyết tâm mới để phát triển nền kinh tế hùng mạnh, góp phần củng cố nền quốc phòng an ninh, giữ vững độc lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Theo CPV