Thứ ba,  29/09/2020

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại Đồng Tháp về đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Ngày 26/6, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về công tác triển khai kế hoạch thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp".
 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (đứng) cho rằng: đề án tái cơ cấu
nông nghiệp của tỉnh mang tính đột phá và khả thi cao

Ảnh: dongthap.gov.vn
 

Báo cáo khái quát với Đoàn công tác của Chính phủ về kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, đồng chí Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Đồng Tháp đang triển khai các bước đầu tiên của đề án và đã thu được kết quả khả quan. Điển hình là xây dựng được các mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo; trong 2 vụ đông xuân và hè thu vừa qua diện tích cánh đồng liên kết đạt 56 nghìn ha, tăng 17 nghìn ha so với năm 2013. Đã thay đổi dần nhận thức của người dân về tổ chức sản xuất phải gắn với nhu cầu của thị trường, từng bước thay đổi tập quán sản xuất lúa gạo theo phương thức mới, tiến bộ hơn, cho năng suất, chất lượng lúa gạo cao hơn. Bên cạnh đó, nội dung cốt lõi của đề án tái cơ cấu nông nghiệp là hợp tác và liên kết sản xuất từng bước đi vào đời sống của người dân.

Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung ương cần có một số cơ chế chính sách mang tính đột phá mạnh mẽ hơn giúp thực hiện đề án tái cơ cấu hiệu quả. Cụ thể, Đồng Tháp kiến nghị Trung ương hỗ trợ vốn cho người nông dân mở rộng sản xuất, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển hạ tầng xây dựng nhà kho, lò sấy…; cho phép chi từ nguồn ngân sách địa phương để đào tạo nguồn nhân lực đưa xuống các hợp tác xã nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh và khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp là rất đúng hướng, bởi qua thực tiễn, nếu không có mô hình này thì việc tiêu thụ nông sản rất khó khăn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ, nghiên cứu bộ giống quốc gia để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và tiến đến xây dựng thương hiệu là rất cần thiết.

Phó Thủ tướng tán thành các ý kiến đề xuất của lãnh đạo tỉnh về hỗ trợ cơ chế đặc thù cho hợp tác xã thực hiện sản xuất theo hướng cánh đồng hiện đại nằm trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh; yêu cầu các Bộ, ngành xem xét thực hiện theo đúng các qui định, chủ trương, chính sách của Nhà nước để nhanh chóng khai thông các điểm nghẽn giúp đề án thực hiện có hiệu quả.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Tháp đào tạo nguồn nhân lực xây dựng các hợp tác xã phát triển bền vững, hợp tác xã cần gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp để xây dựng mối liên kết lâu dài, là cấu nối doanh nghiệp với người nông dân từng bước nâng cao được chất lượng sản phẩm hạt gạo của Việt Nam.

Trước đó, chiều 25/6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đi thực tế một số hợp tác xã tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp). Phó Thủ tướng đánh giá cao các hợp tác xã làm ăn có hiệu quả, xây dựng hợp tác xã kiểu mới dựa trên sự đồng thuận của nhân dân, từng bước liên kết các doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh kịp thời tháo gỡ các khó khăn mà các hợp tác xã đang vướng mắc để việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đạt kết quả cao.

Theo CPV