Thứ năm,  01/10/2020

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Tây Giang (Quảng Nam)

Chiều 26/6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam).
 

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  
thăm hỏi người dân huyện Tây Giang tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 26/6

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã báo cáo với cử tri huyện Tây Giang kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII. Trong đó, tập trung báo cáo việc Quốc hội đã thông qua 11 Luật và cho ý kiến về 16 dự án luật khác. Đồng thời, Đoàn cũng đã báo cáo việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu; giám sát quản lý sử dụng tài sản của nhà nước; chất vấn và trả lời chất vấn…

Đặc biệt, theo báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, tại Kỳ họp lần này, Quốc hội đã ra thông cáo khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc. Quốc hội yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan hạ đặt trái phép ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp cùng đồng bào cả nước đoàn kết, thống nhất trong các giải pháp giải quyết tình hình hiện nay ở biển Đông và đặc biệt quan tâm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước…

Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã lắng nghe cử tri huyện Tây Giang phát biểu, nêu lên kiến nghị như: Đảng và Nhà nước cần sớm đầu tư hoàn thành hệ thống đường giao thông nối các xã biên giới từ huyện Nam Giang đến huyện Tây Giang dài khoảng 18km; quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu phụ Tây Giang – Kà Lừm; đầu tư, hỗ trợ nhân dân khai hoang đồng ruộng, nhất là đồng ruộng liên thôn; xây dựng kè sông A Vương, Sông K`ool để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; đầu tư kéo điện về cho 2 xã chưa có điện lưới là xã Tr’Hy, Ch’Ơm và một số thôn của các xã Dang, xã A Xan; quan tâm đầu tư cho khu vực các tỉnh miền Trung, nhất là trong hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế biển nhằm góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc…

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri huyện Tây Giang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Đảng và nhà nước luôn quan tâm đến đời sống người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Riêng tại Kỳ họp vừa qua, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về giảm nghèo, với quyết tâm tập trung làm tốt công tác giảm nghèo, giảm nghèo bền vững, cải thiện tích cực chất lượng cuộc sống, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Vì vậy, mỗi địa phương cũng cần nghiêm túc tìm ra nguyên nhân của tình trạng đói nghèo, nêu cao quyết tâm chính trị, tích cực đề ra những giải pháp giảm nghèo, nhất là đối với công tác giảm nghèo ở miền núi.

Về công tác xóa đói giảm nghèo tại huyện Tây Giang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Giang cần đoàn kết, nỗ lực để cùng nhau xây dựng quê hương, bảo vệ an toàn lãnh thổ vùng biên, từng bước đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân. Tận dụng mọi nguồn lực để đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, làm cho giao thông thông suốt. Chung tay bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Bà con nhân dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, cùng đoàn kết để dựng xây đất nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta là một nước yêu chuộng hoà bình, nhưng khi Tổ quốc bị xâm lăng thì chúng ta sẽ tận dụng tối đa sức mạnh của toàn dân tộc, cũng như nhân dân yêu chuộng hoà bình thế giới để đáp trả thích đáng mọi kẻ thù xâm lược.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Tây Giang. Tại đây, Phó Thủ tướng đã động viên cán bộ, nhân dân chung sức chung lòng phát triển kinh tế, thực hiện kết hôn đúng độ tuổi; các già làng, người có uy tín nêu cao gương sáng để con cháu noi theo.

Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 30 triệu đồng để gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Alăng Bhuôch (xã Bhalêê, huyện Tây Giang) để sửa lại nhà.

Theo Dangcongsan.vn