Thứ bảy,  24/10/2020

Hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai tỉnh Đác Nông và Mon-đun-ki-ri

Trong những năm qua, hai tỉnh Đác Nông (Việt Nam) và Mon-đun-ki-ri (Vương quốc Cam-pu-chia) đã đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, người dân hai tỉnh ngày càng gắn bó với nhau. Chính quyền và nhân dân hai tỉnh đã chung sức, đồng lòng xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Lãnh đạo tỉnh Đác Nông và tỉnh Mon-đun-ki-ri ký chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội.

Trưởng phòng Chính trị -Kinh tế quốc tế Sở Ngoại vụ tỉnh Đác Nông Lê Đức Cường cho biết, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa hai tỉnh Đác Nông và Mon-đunki-ri giai đoạn 2010-2015 đã được hai tỉnh ký ngày 8-4-2010, gồm 17 nội dung trên bốn lĩnh vực chính như: xây dựng cơ sở hạ tầng; đầu tư thương mại, dịch vụ du lịch; nông – lâm nghiệp; văn hóa, xã hội và y tế; bảo vệ biên giới và an ninh -quốc phòng. Trên cơ sở nội dung thỏa thuận, trong bốn năm qua, công tác phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau đã được hai tỉnh chú trọng thực hiện theo hướng đi vào chiều sâu và nhiều lĩnh vực bước đầu đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, nổi bật nhất là lĩnh vực quan hệ đối ngoại, bảo vệ, an ninh – quốc phòng biên giới.

Tỉnh Đác Nông và tỉnh Mon-đunki-ri có chung 130 km đường biên giới. Trong những năm qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh đã duy trì tốt mối quan hệ, phối hợp với nhau một cách có hiệu quả trong việc phòng, chống các hoạt động vi phạm hiệp định, quy chế về biên giới cũng như tội phạm ma túy và tội phạm qua biên giới. Hai tỉnh đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho hai Đội phân giới cắm mốc thực hiện tốt công tác phân giới cắm mốc giữa hai nước.

Nhờ đó, công tác phân giới cắm mốc giữa hai tỉnh đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra, góp phần bảo đảm tiến độ theo thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, từ năm 2012 đến nay, tỉnh Đác Nông đã hoàn thành việc xây dựng và bàn giao cho tỉnh Monđun-ki-ri một số công trình nhà làm việc của các cơ quan, trường học, giếng nước… Điển hình là công trình Trường phổ thông dạy nghề dân tộc tỉnh Mon-đun-ki-ri với tổng mức đầu tư 23,82 tỷ đồng hay Trụ sở làm việc Công an tỉnh Mon-đunki-ri… Ngoài ra, hiện nay, tỉnh Đác Nông cũng đã tiến hành phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật thư viện tỉnh Mon-đun-ki-ri và dự kiến hỗ trợ xây dựng công trình này trong năm 2014; hỗ trợ tỉnh Mon-đun-ki-ri xây dựng hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020, với tổng kinh phí là 2,5 tỷ đồng… Thông qua các chương trình hợp tác, các ngành chức năng của hai tỉnh cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hàng hóa qua lại giữa hai tỉnh được thông thoáng, nhanh gọn. Các hoạt động thương mại xuất, nhập khẩu giữa hai tỉnh chủ yếu thực hiện qua hai cặp cửa khẩu Bu Prăng (huyện Tuy Đức) -Đác Đam (huyện Ô-răng) và cặp cửa khẩu Đác Puê (huyện Đác Min) – Năm Lia (huyện Pét-chăn-da).

Trong ba năm qua, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai tỉnh tăng mạnh, nếu năm 2011, kim ngạch xuất, nhập khẩu chỉ đạt gần hai triệu USD thì đến cuối năm 2013 đạt hơn 15 triệu USD. Các mặt hàng xuất, nhập khẩu chủ yếu là hàng công nghiệp tiêu dùng, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, phân bón hữu cơ sinh học, nông sản các loại… Bên cạnh đó, đến nay đã có hai doanh nghiệp của tỉnh Đác Nông đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Mon-đun-ki-ri là: Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt và Công ty Điện lực Đác Nông. Riêng Công ty Điện lực Đác Nông đã bán điện thường xuyên trên tuyến đường dây tải điện từ huyện Tuy Đức đến cửa khẩu Bu Prăng đấu nối vào hệ thống truyền tải điện của tỉnh Monđun-ki-ri từ tháng 1-2012 đến nay với tổng sản lượng điện đã bán cho tỉnh Mon-đun-ki-ri đạt 3.528.000 kW, trị giá khoảng 324.928 USD… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Mon-đun-ki-ri cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân Cam-pu-chia.

Một kết quả nổi bật khác được lãnh đạo hai tỉnh đánh giá cao là sự hợp tác trong lĩnh vực y tế. Trong bốn năm qua, ngành y tế tỉnh Đác Nông đã tổ chức hàng chục đoàn y, bác sĩ sang các huyện, xã nghèo, khó khăn nhất của tỉnh Mon-đunki-ri tiến hành khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 3.500 lượt người dân, với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia tỉnh Đác Nông cũng thường xuyên phối hợp các bệnh viện, đơn vị làm từ thiện ở TP Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn y, bác sĩ sang khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, tặng quà… cho người dân ở các huyện, xã vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh Monđun-ki-ri. Đồng thời, các cơ sở y tế của tỉnh Đác Nông còn hỗ trợ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sĩ, y tá tại các cơ sở y tế của tỉnh Mon-đun-ki-ri, góp phần nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho người dân… Các chương trình hợp tác giữa hai tỉnh đã góp phần tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh Mon-đun-ki-ri ngày càng phát triển và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác bền chặt và toàn diện giữa hai tỉnh.

Đồng thời giúp nhân dân hai tỉnh đoàn kết, gắn bó, gần gũi và hiểu nhau hơn. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị khu vực biên giới ổn định, không xảy ra những vụ việc phức tạp làm ảnh hưởng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác phát triển giữa hai tỉnh…

Ngài Ên Buôn Hiên, Tỉnh trưởng tỉnh Mon-đun-ki-ri nhấn mạnh: “Thay mặt lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh, tôi đánh giá cao tinh thần hợp tác và sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân tỉnh Đác Nông thời gian qua. Chính quyền, nhân dân Mon-đun-ki-ri sẽ nỗ lực hết mình cùng Đác Nông tiếp tục thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả chương trình hợp tác giữa hai tỉnh và cam kết luôn xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai quốc gia”.

Theo Nhandan.vn