Thứ bảy,  27/02/2021

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề về kinh tế – xã hội, chế độ chính sách

Trong 2 ngày 26 và 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tại các địa phương đã tổ chức tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII và ghi nhận các ý kiến của cử tri gửi tới Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành Trung ương.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri các địa phương đã phát biểu bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi về thành công của kỳ họp, tin tưởng vào chủ trương nhất quán, biện pháp cương quyết, khéo léo trong việc đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo của Đảng, Nhà nước ta.

* Cử tri huyện Bắc Hà, Bảo Thắng, Mường Khương (Lào Cai) nêu ý kiến về các lĩnh vực đang nổi cộm như đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng, chế độ, chính sách… Cử tri huyện Bảo Thắng phản ánh những bất cập sau khi xây dựng đường cao tốc qua địa bàn để lại những vấn đề cần tiếp tục giải quyết như đường gom dân sinh thi công chậm ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất của nhân dân; hệ thống cống chui mặc dù đã thi công nhưng không có đường thoát nước, mùa mưa đến lầy lội, gây khó khăn cho nhân dân đi lại; quá trình thi công đường giao thông nội tỉnh và các công trình đã làm hư hại một số tuyến mương thủy lợi, nước sinh hoạt của dân chậm được khắc phục.

Nhiều cử tri kiến nghị: Quốc lộ 4E đoạn đường Xuân Giao – Phố Lu – Xuân Quang xuống cấp nghiêm trọng do xe tải hạng nặng qua lại với lưu lượng lớn, không được sửa chữa, nâng cấp kịp thời, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường… Về lĩnh vực nông lâm nghiệp, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, quy mô trang trại nông – lâm nghiệp 31 ha theo quy định hiện nay là quá cao, đề nghị điều chỉnh xuống còn 20 ha; đề nghị Chính phủ sớm điều chỉnh mức cho vay vốn không phải thế chấp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị một số vấn đề thiết yếu liên quan đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế, chính sách liên quan đến xây dựng nông thôn mới như suất hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới đối với vùng cao còn thấp. Cử tri xã Thải Giàng Phố, Tả Củ Tỷ (Bắc Hà) và Cao Sơn, La Pán Tẩn (Mường Khương) đề nghị xem xét tăng mức đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho bà con vùng cao. Đề nghị Chính phủ xem xét giải quyết chế độ đối với những người nhiễm chất độc da cam, quân nhân nhập ngũ sau năm 1975, người tham gia lực lượng dân quân, tự vệ…

* Cử tri các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Thanh Ba, Tân Sơn (Phú Thọ) kiến nghị nhiều vấn đề. Cử tri huyện Đoan Hùng kiến nghị các vấn đề liên quan đến chế độ đối với những người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc hóa học da cam đioxin, chính sách hỗ trợ với các chi hội người cao tuổi ở khu dân cư, trợ cấp hưu trí và bảo hiểm xã hội hưu trí; đầu tư kinh phí, vật chất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới; tình trạng xe quá khổ quá tải tránh trạm kiểm tra trọng tải phá nát đường giao thông nông thôn; chính sách bồi thường với người bị oan sai; công tác phòng chống tham nhũng…

Cử tri huyện Hạ Hòa tập trung phản ánh về những vướng mắc sau đầu tư hỗ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương; việc chậm quan tâm đầu tư, triển khai, thi công một số tuyến đường giao thông nông thôn ở một số xã; những chính sách đảm bảo an sinh xã hội còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong dân. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu chế độ cho người tâm thần, động kinh; chế độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư sau giải phóng mặt bằng làm đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; chế độ cử tuyển công chức, viên chức; vấn đề về điện sinh hoạt, ô nhiễm môi trường hiện nay…

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Thanh Thủy tập trung vào các nội dung về chế độ chính sách của cán bộ hưu trí cấp xã chưa được hưởng đúng theo nghị định đã ban hành vì thiếu hướng dẫn; đẩy mạnh hơn việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn tiến tới hiện đại hóa, cơ khí hóa nông nghiệp nông thôn; bất cập trong chế độ bảo hiểm xã hội; xem xét đưa vào biên chế và nâng phụ cấp cho chức danh phó công an, phó xã đội; giải quyết chế độ chính sách cho người có công trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Cử tri huyện Thanh Ba kiến nghị Nhà nước cần quan tâm làm đường liên xã, chế độ chi trả tiền mai táng phí cho người có công (cựu chiến binh) còn chậm; tăng cường giám sát thi công các công trình trên địa bàn…

* T ại huyện Hoa Lư và Yên Mô (Ninh Bình) , ý kiến của các cử tri tập trung vào một số nội dung như: giải quyết chế độ chính sách đối với người có công; hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất nông nghiệp; chấn chỉnh tình trạng xe quá khổ, quá tải khi tham gia giao thông; quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân

Cử tri xã Ninh An (huyện Hoa Lư) bày tỏ lo lắng về việc các nhà máy sản xuất đóng trên địa bàn xả thải ra môi trường chưa qua xử lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe nhân dân. Cử tri đề nghị, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý đối với những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tăng cường quản lý đối với thị trường giống, phân bón; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích nông dân bám ruộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Cử tri ở 3 xã Yên Thành, Yên Thái, Yên Đồng (huyện Yên Mô) kiến nghị, Nhà nước cần thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện chở vật liệu quá tải, khi tham giao thông nhằm hạn chế tai nạn; đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường liên xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Cùng với đó, Nhà nước đẩy mạnh đào tạo nghề cho phụ nữ nông thôn; hỗ trợ kinh phí xây dựng phòng học, phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục, có chính sách ưu đãi để thu hút nhân tài.

* Cử tri tỉnh Vĩnh Long bày tỏ sự tin tưởng với chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên phương diện hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Cử tri cũng nhất trí cao với Quốc hội về gói tín dụng 16.000 tỉ đồng ủng hộ ngư dân đóng tàu vỏ sắt vươn khơi bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vừa giúp ngư dân có điều kiện phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Cử tri Vĩnh Long cũng tiếp tục kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương cần có giải pháp giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ra trường vì hiện nay, số lượng học sinh đỗ các trường đại học ngày càng nhiều, số sinh viên mỗi năm ra trường tăng nhưng số sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp còn khiêm tốn, chưa nói tới việc sinh viên có xin được việc làm đúng chuyên môn hay chưa. Cử tri đề nghị Nhà nước cần có sự quan tâm hơn nữa đối với đời sống của các gia đình chính sách và chế độ cho đội ngũ cán bộ ở xã, phường, thị trấn vì chính đội ngũ cán bộ cơ sở này góp phần rất quan trọng vào việc đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe ý kiến đại biểu cử tri, các đại biểu Quốc hội đã giải trình, làm rõ một số nội dung cử tri nêu. Đại biểu Quốc hội cũng tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri, đồng thời đề nghị các cấp tỉnh và huyện nghiên cứu giải quyết những vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền. Còn những ý kiến thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp và trình Quốc hội trong các kỳ họp tới.

Theo Dangcongsan.vn