Thứ bảy,  05/12/2020

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ doanh nghiệp ở TP HCM

Chủ tịch nước khẳng định, để phục hồi kinh tế có vai trò và sự đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân.

Sáng nay (28/6), tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để nghe phản ánh về tình hình sản xuất kinh doanh, những vướng mắc khó khăn và các kiến nghị của doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành nghề.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện hiệp hội ngành nghề thuộc các lĩnh vực: bất động sản, dệt may, da giày, nhựa, thủy sản, chăn nuôi… ở Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu những vướng mắc trong chính sách lãi suất, thuế,… Theo đó, các giải pháp tổ chức thực hiện chủ trương chính sách còn chậm, những kiến nghị của doanh nghiệp vẫn chưa được tháo gỡ.

Mối quan tâm hàng đầu hiện nay, theo các doanh nghiệp là phải tập trung điều chỉnh cơ chế chính sách ổn định, thông thoáng và lâu dài để tạo niềm tin cho doanh nghiệp tập trung phát triển sản xuất kinh doanh. Do đó đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành các quy định của pháp luật vì vấn đề này đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp nhiều lúng túng và bị thiệt hại.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức cho biết: “Ách tắc trong doanh nghiệp bất động sản hiện nay là chi phí về đất, ngoài tiền đền bù cao còn vướng tiền sử dụng đất. Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định mới để xử lý nhưng vẫn chưa tới nơi tới chốn, cần nghiên cứu thêm. Hiện nay về vốn vay ngân hàng, bất động sản vẫn bị phân biệt so với các ngành khác, lãi suất rất cao từ 12 đến 13% trở lên, trong khi đó gói 30.000 tỷ đồng không đi đến được với các doanh nghiệp bất động sản”.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung nên dành sự hỗ trợ đặc biệt để phát triển công nghiệp phụ trợ nhằm nâng cao tính cạnh tranh. Các ý kiến đề xuất có thể thành lập khu công nghiệp hỗ trợ thu hút doanh nghiệp vào hoạt động, trong đó hỗ trợ về vốn, tiền thuê mặt bằng, kinh phí đào tạo, chuyển giao công nghệ.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu đan Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị: “Lâu nay, nhập khẩu nguyên phụ liệu của các nước tương đối đơn giản nhưng sắp tới nếu tiếp tục thì mình thiệt hại trong thực hiện Hiệp định thương mại. Sở Công thương thành phố đã đề xuất với thành phố và Trung ương có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp khai thác điều kiện có được, nếu thực hiện được, tôi nghĩ tốc độ tăng trưởng, nội địa hóa nguyên phụ liệu sẽ tốt hơn”.

Qua trao đổi với các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định: Tình hình kinh tế tuy có khá lên nhưng nhìn chung chưa thoát được tình trạng trì trệ, cần sự nỗ lực phục hồi, vượt qua khỏi giai đoạn khó khăn. Để thực hiện được yêu cầu này có vai trò và sự đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Cần có hệ thống chính sách đảm bảo cho nền kinh tế phát huy mạnh mặt tích cực và phát triển bền vững. Đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập, tự do hóa thương mại đang đến rất gần, để cho nền kinh tế chuyển từ gia công sang sản xuất thì mới giải quyết được và chắc chắn là chúng ta làm được, như thế tính phụ thuộc bên ngoài sẽ giảm. Tôi mong rằng đội ngũ doanh nghiệp sẽ cố gắng phát triển khá hơn; các Sở, ngành thành phố góp phần với Trung ương về cơ chế chính sách, làm sao có sự kết nối thật tốt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mới ra đời. Hy vọng thành phố Hồ Chí Minh củng cố trận địa kinh tế vĩ mô vững chắc và phục hồi đà tăng trưởng./.

Theo VOV