Thứ năm,  29/10/2020

Hoạt động tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn

LSO - Ngày 30/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Thế Tuy – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và ông Chu Đức Quang – Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh là ĐBQH tỉnh đã đến tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII tại xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình.

                 

                      Đồng chí Nguyễn Thế Tuy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH, ông Chu Đức Quang đã báo cáo tới các cử tri của xã Sàn Viên về những nội dung, kết quả của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII vừa qua. Theo đó, sau hơn 1 tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Các ý kiến phát biểu của cử tri đều bày tỏ sự vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, nhất là việc Quốc hội đã thông qua nhiều dự án luật quan trọng, cụ thể hoá quy định của Hiến Pháp năm 2013, đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ mới.

                 

                                Các cử tri đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Sau khi nghe ĐBQH tỉnh báo cáo, các cử tri xã Sàn Viên đã mạnh dạn kiến nghị, đề xuất các tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Đa số cử tri đều mong muốn thông qua các ĐBQH để kiến nghị, đề xuất với Quốc hội và các cơ quan chức năng để quan tâm và tạo điều kiện đầu tư cho xã Sàn Viên xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống kinh tế của nhân dân như: Sớm đưa điện lưới quốc gia tới 5 thôn, bản chưa có điện trên địa bàn xã; đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã, cũng như đầu tư xây dựng trường học…

Cũng trong buổi tiếp xúc, sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, đồng chí Nguyễn Thế Tuy đã ghi nhận các ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của cử tri, đồng thời giải đáp, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm. Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Đối với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đồng chí mong cử tri và nhân dân tin tưởng, ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước, đề cao cảnh giác chống âm mưu kích động của các thế lực thù địch gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

*     Cùng ngày đồng chí Nông Thị Lâm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn (khoá XIII) đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng.

                 

         Bà Nông Thị Lâm thông báo kết quả kỳ họp thú bảy tại buổi tiếp xúc cử tri

 Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đồng chí Nông Thị Lâm thông báo khái quát nội dung kết quả kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XIII. Theo đó, tại kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 11 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến vào 16 dự án luật khác. Đồng thời, thông báo tình hình Biển Đông và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với vấn đề này và mong muốn cử tri yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tiếp đó, các cử tri đã kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội các vấn đề về hỗ trợ trang thiết bị đồng bộ, kinh phí hoạt động của trạm y tế xã, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế; nguồn nước sạch sử dụng trong trường học; chính sách hỗ trợ đối với hộ gia đình đến sinh sống tại địa bàn theo chủ trương khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới; xem xét, công nhận và có chế độ phù hợp đối với các gia đình có công với cách mạng chưa được hưởng chế độ gì.

Thay mặt đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nông Thị Lâm đã giải đáp một số ý kiến của cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền và xin tiếp thu, tổng hợp các ý kiến để xem xét, trình Quốc hội.

* Cũng trong ngày 30/6/2014, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, khóa XIII gồm: bà Trần Thị Hoa Sinh, tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đến tiếp xúc cử tri tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13.

                 

             Ông Nguyễn Lâm Thành thông báo với cử tri nội dung và kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Lâm Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã thông báo tới cử tri nội dung và kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa 13. Theo đó, kỳ họp diễn ra từ ngày 20/5-24/6. Qua kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới kinh tế, chính trị, xã hội như: xem xét, thông qua 11 dự án Luật và 2 Nghị quyết. Đồng thời cho ý kiến về 16 dự án Luật khác. Ngoài ra Quốc hội cũng thảo luận cho ý kiến về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu;…

Cử tri xã Đội Cấn bày tỏ sự đồng thuận với những nội dung và kết quả đã đạt được tại kỳ họp lần thứ 7, khóa 13 của Quốc hội. Đồng thời, nêu ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề như: mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục đầu tư về cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm để nâng cao đời sống cho nhân dân. Nhất là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các làng bản, giáp biên, các hộ gia đình được giao quản lý cột mốc biên giới, để bà con nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, giữ đất, giữ bản; quan tâm đến các chính sách, chế độ cho người nghèo, người có công, thẻ bảo hiểm y tế cho bà con dân tộc Kinh sống ở vùng biên giới khó khăn; xem xét để người dân xã Đội Cấn được hưởng các chế độ chính sách của xã vùng đặc biệt khó khăn…

Đánh giá cao những ý kiến, đóng góp của cử tri xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, bà Trần Thị Hoa Sinh – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, Khóa 13 đã giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của nhân dân. Đối với những vấn đề mang tầm quốc gia, bà Trần Thị Hoa Sinh khẳng định sẽ tổng hợp và tiếp tục phản ánh tại kỳ họp tới trên nghị trường Quốc hội.

Tin ảnh: Thanh Tùng - Đình Quang - Đỗ Hoạt