Thứ hai, 25/03/2019

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình mưa lũ tại Hữu Lũng

LSO-Sáng nay, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình mưa lũ tại huyện Hữu Lũng.

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Hữu Lũng xảy ra mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt ngày 29/8, lượng mưa đo được là 139mm; mực nước sông Trung báo động ở mức độ 3. Mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo báo cáo nhanh, trên địa bàn huyện có 1 người chết, 1 người bị thương; trên 100 ha lúa, hoa màu bị ngập úng tập trung ở một số xã: Hòa Bình, Minh Tiến, Nhật Tiến, Hữu Liên, Yên Thịnh; một số tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông như các tỉnh lộ: 242, 243, 244; một số hộ dân bị nước ngập vào nhà cao khoảng 30-40 cm….


Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại tỉnh lộ 244 đoạn qua địa bàn thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Huyện đã chủ động ứng phó với mưa lớn, tuy nhiên cẩn thận bao nhiêu cũng không đủ. Do đó, huyện cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở nhân dân, các trường học tuyệt đối không được chủ quan đối với mùa mưa bão. Trước mắt, UBND huyện, các phòng, ban, các xã, nhân dân phải chủ động ứng phó với phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ và không được chủ quan. Đối với hạ tầng giao thông, các tuyến ngập, hư hỏng do mưa lũ, Sở Giao thông – Vận tải có phương án, kế hoạch sớm báo cáo với tỉnh để khắc phục từng tuyến. Huyện Hữu Lũng yêu cầu các xã rà soát các điểm dễ sạt lở, qua đó khuyến cáo những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, nếu thấy nguy hiểm cần phải cưỡng chế di dời; khuyến cáo các nhà trường lúc mưa to gió lớn, nước lên thì cho các cháu nghỉ và có kế hoạch học bù; không nhất thiết phải cho học sinh dự khai giảng đầy đủ nếu thời tiết không thuận lợi; học sinh đi qua bè mảng, những nơi có ngập tràn, ngập lũ thì huyện chỉ đạo các xã có người túc trực để khuyến cáo bà con, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa, bão, lũ gây ra.

Trong chương trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra các điểm ngập lụt do mưa lớn tại khu vực thôn Tân Thịnh, xã Nhật Tiến và thôn Đồng Hoan, xã Minh Tiến.

Sáng cùng ngày, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra việc xây dựng, công tác phòng chống mưa lũ trên công trình xây dựng cầu Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn.

TÂN AN