Thứ tư, 20/03/2019

Thủ tướng chỉ đạo không để thiếu phòng học và giáo viên

Chiều 30/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8, bàn về tình hình kinh tế-xã hội.

Tiếp tục phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, chiều 30/8, các thành viên Chính phủ thảo luận về giải pháp để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2018, các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2019 để sớm trình Ban chấp hành Trung ương và Quốc hội sắp tới.

thu tuong chi dao khong de thieu phong hoc va giao vien hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

 

Đánh giá về công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, có nhiều điểm mới trong chỉ đạo điều hành, thực hiện kế hoạch, với nhiều xu hướng tốt, như chi thường xuyên giảm và chi đầu tư tăng; công nghệ 4.0 được triển khai bước đầu ở một số ngành, lĩnh vực; vấn đề môi trường được quan tâm; các vùng miền đều có sự phát triển…

Với môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, Thủ tướng cho rằng, điều đó đã giúp thị trường chứng khoán, đầu tư xã hội tăng, khả năng chống chịu của nền kinh tế tốt hơn. Cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đang rất phấn khởi và bỏ vốn vào đầu tư kinh doanh. Chính phủ và các cấp chính quyền đã quan tâm hơn đến quyền lợi chính đáng của người dân, kịp thời xử lý các vấn đề đặt ra. Điều đó giúp niềm tin xã hội, niềm tin thị trường đã được khẳng định trong thời điểm này ở nước ta.

Trong 4 tháng còn lại của năm, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan. Thay vào đó là tổ chức thực hiện các giải pháp đã đề ra phải quyết liệt, đồng bộ; giữ vững kỷ luật kỷ cương hành chính; đề cao vai trò người đứng đầu ở các bộ, ngành, địa phương.

Từ nay đến cuối năm, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, chức năng một mặt đưa ra giải pháp mà các chính sách vĩ mô còn dư địa, mặt khác vận dụng các chính sách vĩ mô linh hoạt để ứng phó tốt nhất trước những diễn biến bất lợi của quốc tế và khu vực đến Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và định hướng hỗ trợ kiểm soát lạm phát. Bộ Tài chính cần yêu cầu các cấp, ngành thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách nhà nước, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, phấn đấu giảm thâm hụt ngân sách dưới mức 3,7% GDP.

Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay Thủ tướng Chính phủ chưa chấp nhận địa phương nào hụt thu, trừ trường hợp đặc biệt, để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện chống lãng phí triệt để, nhất là chi thường xuyên, quản lý chặt chẽ tài sản công, đất đai, tài nguyên. Trong tháng 9 tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải báo cáo đầy đủ tình hình giải ngân vốn đầu tư công của các bộ, ngành, địa phương và đưa ra giải pháp mạnh nếu chậm giải ngân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương có giải pháp cụ thể phòng chống thiên tai, bão lũ trong mùa mưa bão, nhất là lũ đang lên cao ở miền Tây Nam Bộ, nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của người dân.

Để giải quyết nút thắt cơ sở hạ tầng, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình then chốt, trong đó có vấn đề giao thông ở các đô thị, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng giao Bộ Công thương trong tháng 9/2018 tổ chức hội nghị về công nghiệp hỗ trợ; phối hợp với các địa phương rà soát việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do với các đối tác để nâng cao hiệu quả thực hiện; đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ hàng hóa trong nước.

Trong lĩnh vực du lịch, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm nay phấn đấu thu hút trên 15 triệu lượt khách quốc tế; có biện pháp để thúc đẩy mở đường bay vàng đến các thị trường trọng điểm để năm 2019 thu hút trên 20 triệu lượt khách quốc tế.

Bước vào năm học mới 2018-2019, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương và ngành giáo dục chuẩn bị tốt nhất lễ khai giảng với tinh thần không để thiếu phòng học, không thiếu giáo viên. Đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ phong trào xây dựng nhà vệ sinh trong các trường học, bệnh viện để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và người bệnh.

Tại phiên họp, sau khi nghe các thành viên Chính phủ thảo luận về các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với các thành viên Chính phủ về một số chỉ tiêu chính đưa vào báo cáo trình Ban chấp hành Trung ương và Quốc hội sắp tới. Trong đó, phấn đấu GDP tăng từ 6,6 đến 6,8%, CPI khoảng 4,5%. Bội chi ngân sách ngân sách 3,6% GDP, trong đó đảm bảo nguyên tắc tỷ trọng chi thường xuyên giảm, chi đầu tư tăng.

Đối với các báo cáo giữa nhiệm kỳ của các bộ, ngành, Thủ tướng lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được thì cần nêu rõ tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, rút ra các kinh nghiệm và giải pháp. Đặc biệt là đặt ra mục tiêu rõ ràng, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu  phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng nhanh và bền vững sang giai đoạn 2021-2025./.

Theo VOV