Thứ bảy, 25/05/2019

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Azerbaijan trong nhiều lĩnh vực

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Azerbaijan Ogtay Asadov, ngày 21/9, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu dẫn đầu đến thủ đô Baku tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập cơ quan lập pháp đầu tiên của Azerbaijan.

Tổng thống Ilham Aliev đã đến dự và phát biểu chào mừng các đại biểu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm Quốc hội Azerbaijan, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu nêu rõ nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dõi theo và vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của đất nước Azerbaijan trong thời gian qua.

Hai nước có nhiều điểm tương đồng về con người, lịch sử và các giá trị tương đồng. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn sâu sắc sự ủng hộ to lớn và quý báu mà chính phủ và nhân dân Azerbaijan đã dành cho Việt Nam trong thời gian chiến tranh trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.


Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đọc diễn văn chúc mừng 100 năm Quốc hội Azerbaijan. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Kế thừa và phát huy di sản và truyền thống tốt đẹp, trong bối cảnh đất nước Azerbaijan phát triển hết sức nhanh chóng, Quốc hội nước Cộng hòa Azerbaijan đã và đang thể hiện vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của đất nước, góp phần tích cực và hiệu quả cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Azerbaijan và các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với nền tảng là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, với mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Việt Nam cam kết sẵn sàng mở rộng hợp tác với Azerbaijan trong nhiều lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Để thúc đẩy hợp tác hai bên, trước đó, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Azerbaijan Ziafet Askerov để thảo luận một số vấn đề hợp tác cụ thể hơn, đẩy mạnh hơn các hoạt động duy trì tiếp xúc ở các cấp, các nhánh chính quyền, trong đó có tăng cường trao đổi các đoàn quốc hội kể từ năm 2013 qua chuyến thăm Azerbaijan của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đề nghị hai bên tiếp tục phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), phối hợp vì hòa bình, độc lập dân tộc, phát triển và tiến bộ xã hội.

Hai bên cũng nhất trí rằng quan hệ kinh tế-thương mại song phương tuy có phục hồi song chưa tương xứng với tiềm năng.

Kim ngạch hai chiều năm 2017 chỉ ở mức 252 triệu USD, tăng 2,5 lần so với năm 2016 song vẫn giảm nếu so với năm 2014 (ở mức 422 triệu USD), trong khi hai nước có chung ngành công nghiệp mũi nhọn khai thác dầu mỏ, đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Azerbaijan tham gia vào các dự án dầu khí, hạ tầng năng lượng tại Việt Nam.


Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Azerbaijan Ziafet Askerov. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Cũng tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu mong muốn Quốc hội Azerbaijan ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Phó Chủ tịch Ziafet Askerov thể hiện nhất trí với các ý kiến của phía Việt Nam, cam kết sẽ thúc đẩy tiếp xúc song phương, một trong những dấu mốc mới sẽ là chuyến thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp mà Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan đã nhận được lời mời.

Ông Askerov cũng thông báo tới Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu về những tiềm năng hai nước có thể khai thác để tăng kim ngạch, trong đó có dự án tuyến đường sắt Á-Âu đi qua lãnh thổ Azerbaijan, giáo dục và đặc biệt là du lịch.

Cũng trong loạt cuộc gặp làm việc, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu với tư cách là một cựu sinh viên tại Đại học Quốc gia Azerbaijan đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo trường.

Ông vui mừng hoan nghênh dự định mở khối đào tạo tiếng Việt mà nhà trường đang xúc tiến bên cạnh các khối Trung Quốc, Nhật Bản đã có.

Hợp tác giáo dục xứng đáng được hai nước quan tâm lớn trong thời gian tới đây vì tính từ thời Liên Xô cho đến nay Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 4.000 sinh viên các cấp và các ngành học, trong đó dầu, hải quan và y học là những ngành chủ đạo.

Việt Nam và Azerbaijan thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Tuy nhiên, truyền thống ấy được xây dựng từ trước đó, thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Heydar Aliev và được bồi đắp bền vững cho đến nay.

Hai nước đã tiến hành hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, thương mại, năng lượng, giáo dục, khoa học-kỹ thuật. Mối quan hệ ấy được tạo thêm xung lực để phát triển sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ilham Aliev năm 2014 và thăm Azerbaijan năm 2015 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Hai nước cũng tích cực hợp tác nghị viện, phối hợp trên các diễn đàn đa phương, cùng nhau đóng góp phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương./.

Theo Vietnamplus