Thứ sáu,  20/09/2019

Việt Nam tham dự MSEAP 3: Khẳng định cam kết chủ động, tham gia có trách nhiệm

Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị MSEAP 3 và sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể.

Nhận lời mời của Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V.Volodin và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang, đồng Chủ tịch sáng lập Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu (MSEAP) và lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 và thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7 -12/10.

viet nam khang dinh cam ket chu dong tham gia co trach nhiem tai mseap 3 hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

 

Chuyến công du lần này nhằm khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước và lợi ích quốc gia, hài hòa lợi ích khu vực.

Quốc hội Việt Nam khẳng định cam kết chủ động, tham gia có trách nhiệm

Năm 2016, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cùng đưa ra sáng kiến hình thành hợp tác Nghị viện Á Âu với cơ chế Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu được tổ chức hàng năm nhằm phối hợp hành động giữa các cơ quan lập pháp khu vực Á Âu và nâng cao vai trò ngoại giao nghị viện.

Chủ đề chung của hội nghị MSEAP 3 là “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở Á Âu”. Hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề hiện nay trong hợp tác khu vực Á Â, gồm 3 phiên toàn thể, thảo luận chung về chủ đề của Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu tại phiên toàn thể với nội dung chính như: Đánh giá tình hình thế giới sau 1 năm kể từ Hội nghị MSEAP 2 năm 2017; đánh giá cao các sáng kiến hợp tác Á Âu về kinh tế, góp phần kết nối và gia tăng sức mạnh của các nền kinh tế trong khu vực; nhấn mạnh vai trò của nghị viện trong việc đảm bảo và thúc đẩy hợp tác Á Âu nhằm tăng cường liên kết khu vực…; đề ra những phương hướng, nhiệm vụ phát triển của MSEAP trong tương lai.

Việc tham dự hội nghị lần này cũng sẽ tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp xúc, trao đổi với nghị sỹ các nước về những mối quan tâm chung của khu vực và thế giới; kết nối hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với các nghị viện khu vực Á Âu.

Dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội nước ta thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh năm 2018 hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời là dấu mốc mới trong việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội ta và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Quốc hội đánh giá lại sự phát triển quan hệ hai nước trên các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Trung Đông, Tây Á; trao đổi và đề xuất các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng. Thúc đẩy tin cậy chính trị và thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết hợp tác giữa hai nước. Giới thiệu về tình hình phát triền kinh tế- xã hội của Việt Nam; môi trường đầu tư với chính giới và các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ, tạo cơ hội cho doanh nhân hai nước tiếp xúc trao đổi, tìm hiểu đối tác và cơ hội hợp tác đầu tư.

Có thể nói chuyến công du tham dự Hội nghị MSEAP 3 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đối ngoại đa phương, chủ động và tích cực đóng góp định hình các thể chế đa phương. Phát  huy vai trò vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới. Đặc biệt nhằm khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập quốc tế với phương châm Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới./.

Theo VOV