Thứ hai,  16/12/2019

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga, hội kiến Thủ tướng Nga

Tiếp tục chuyến thăm chính thức LB Nga, sáng 25-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Mát-xcơ-va, đi thăm thành phố Xô-tri thuộc tỉnh Cra-xnô-đa, phía tây-nam nước Nga. Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Xô-tri có Ðại diện Tổng thống LB Nga, ông I.Mô-rơ-gu-lốp. Ðón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn tại sân bay có Thị trưởng thành phố Xô-tri A.Pa-khô-mốp và một số quan chức thành phố; đông đảo cộng đồng người Việt tại Cra-xnô-đa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống LB Nga V.Pu-tin. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

* Ngày 25-11, tại Khu dinh thự của Tổng thống LB Nga tại thành phố Xô-tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống V.Pu-tin.

Thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Nga, Tổng thống V.Pu-tin nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; cho rằng chuyến thăm này là một sự kiện đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và ngay trước thềm Lễ kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1-2015. Chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có tính chất đặc biệt giữa Việt Nam và LB Nga. Tổng thống V.Pu-tin nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực châu Á và trên thế giới; bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng sang thăm lại nước Nga tươi đẹp, mến khách và được gặp lại Ngài Tổng thống V.Pu-tin, người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam; khẳng định Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí tình và hiệu quả của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam. Tổng Bí thư cho rằng, trong mấy năm gần đây, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng LB Nga vẫn tiếp tục phát triển về mọi mặt, đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế; bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống V.Pu-tin, nhân dân Nga sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, củng cố và nâng cao vị thế cường quốc của mình, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc bảo đảm hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, chân thành và tin cậy lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây, thống nhất các phương hướng, biện pháp cơ bản nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga; trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin nhất trí cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – LB Nga đã được kiểm nghiệm và thử thách qua thời gian, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc và là nền tảng vững chắc, là tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong những thập niên tiếp theo của thế kỷ 21; đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là những thỏa thuận cấp cao hai nước đạt được trong thời gian gần đây; khẳng định chủ trương tiếp tục củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai đảng cầm quyền, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành và địa phương hai nước, các tổ chức xã hội; đánh giá tích cực sự năng động trong hợp tác kinh tế – thương mại song phương. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cho rằng kết quả đạt được còn khiêm tốn, chưa thật tương xứng với mức độ phát triển quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Lãnh đạo hai nước đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và khoa học – kỹ thuật (UBLCP), các Tiểu ban và Tổ công tác của UBLCP trong việc chuẩn bị và triển khai các dự án và chương trình hợp tác; bày tỏ hài lòng về quá trình đàm phán Hiệp định về khu vực mậu dịch tự do giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh Hải quan (LB Nga, CH Bê-la-rút và CH Ca-dắc-xtan); đánh giá tích cực việc triển khai Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như kết quả Khóa họp 17 của Ủy ban liên Chính phủ hai nước tại Vla-đi-vô-xtốc đầu tháng 9-2014. Việt Nam hoan nghênh các quốc gia thành viên Liên minh Hải quan đã hoàn thành thủ tục nội bộ để Hiệp ước về Liên minh Kinh tế Á-Âu có hiệu lực từ ngày 1-1-2015; bày tỏ tin tưởng, việc Liên minh bắt đầu hoạt động sẽ đóng góp vào việc bảo đảm sự phát triển kinh tế bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin đã nhất trí đề ra các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, trước mắt là triển khai hiệu quả Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên năm 2014 và sớm thống nhất Danh mục năm 2015; thực hiện tốt Kế hoạch tổ chức chương trình kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước trong năm 2015, trong đó có kỷ niệm 65 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên nhất trí cần phát huy tối đa lợi thế của mình để nâng kim ngạch thương mại song phương lên bảy tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020; đẩy nhanh tiến độ để kết thúc đàm phán và ký tắt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan vào cuối năm 2014 và ký chính thức vào đầu năm 2015. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, chế tạo máy, nhiên liệu, năng lượng và các lĩnh vực khác. Hai bên đặt nhiệm vụ tiếp tục hoạt động tích cực trong khuôn khổ Tổ Công tác cấp cao Việt-Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong bối cảnh ký Hiệp định về khu vực mậu dịch tự do giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh Hải quan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin nhấn mạnh ưu tiên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, với trọng tâm là hợp tác dầu khí và điện hạt nhân. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hợp tác song phương trong lĩnh vực dầu khí; nhất trí thực hiện đầy đủ các dự án hiện có và khởi động các dự án hợp tác mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí nhà nước của hai quốc gia hoạt động trên lãnh thổ của nhau; quyết định tăng cường hợp tác trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thống nhất đẩy nhanh đàm phán để đạt được thỏa thuận hợp tác về mở rộng và hiện đại hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong lĩnh vực điện hạt nhân, LB Nga khẳng định tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo cán bộ và nâng cao năng lực cho chuyên gia, các nhà khoa học và cán bộ hành chính trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, sẵn sàng nhận công dân Việt Nam vào học tại các trường đại học của Nga về chuyên ngành nguyên tử. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng tiếp tục mở rộng trao đổi giữa các cơ quan có thẩm quyền của hai nước về việc xây dựng hệ thống quốc gia bảo đảm an toàn hạt nhân tại Việt Nam. Lãnh đạo hai nước nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất; quyết định đẩy nhanh thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự, là lĩnh vực hợp tác truyền thống, có vai trò quan trọng, có độ tin cậy cao và hiệu quả giữa hai nước, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai bên quyết định mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp, tổ hợp công nông nghiệp, bao gồm tăng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Nga, thu hút các doanh nghiệp Việt Nam thành lập cơ sở sản xuất nông nghiệp trên lãnh thổ Nga, trước hết tại vùng Viễn Ðông và tỉnh Mát-xcơ-va.

Hai bên cho rằng, cần tăng cường và đa dạng hóa hợp tác trong lĩnh vực tài chính tín dụng, bao gồm việc sử dụng các thẻ thanh toán và đồng nội tệ trong các thanh toán kinh tế đối ngoại, tăng cường sự tham gia của Ngân hàng Việt – Nga trong việc thực hiện các dự án song phương trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Hai bên khẳng định cần tăng cường sử dụng tiềm năng của Ngân hàng Ðầu tư quốc tế với tư cách nguồn tài chính cho các dự án công nghiệp và các dự án cơ sở hạ tầng lớn hiện đang cần thu hút các khoản tín dụng dài hạn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin nhất trí đưa hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ lên tầm chiến lược. Với chiều dài hàng thập kỷ hợp tác trong lĩnh vực này, Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay đã đào tạo cho Việt Nam hàng chục nghìn chuyên gia và cán bộ khoa học có chất lượng cao, Tổng thống V.Pu-tin cam kết Nga sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ trong những lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, trước hết là việc hai bên cần nỗ lực hơn nữa để triển khai dự án thành lập Trường đại học Công nghệ Việt-Nga tại Hà Nội, cũng như bảo đảm hoạt động ổn định của Trung tâm Công nghệ và Nghiên cứu khoa học nhiệt đới Việt-Nga nhằm triển khai những dự án hợp tác song phương trọng điểm. Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước; bày tỏ hài lòng nhận thấy trong những năm qua lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam tiếp tục tăng cao, là một kênh quan trọng, góp phần củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Lãnh đạo hai nước ghi nhận những đóng góp đáng kể của công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại LB Nga và các công dân Nga đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam trong việc duy trì và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, tương trợ và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân của Việt Nam và Nga sinh sống, làm việc và học tập trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước, trên tinh thần hữu nghị và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin đã trao đổi và đạt nhất trí cao về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp hành động chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế nhằm xây dựng trật tự thế giới đa cực, công bằng, dân chủ, dựa trên sự tối thượng của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các quốc gia với vai trò chủ đạo của Liên hợp quốc với tư cách cơ chế toàn cầu trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – LB Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và việc nâng cao vai trò của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), cũng như các cơ chế mà ASEAN làm nòng cốt như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Cấp cao Ðông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM)…

Ðối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Ðông, hai bên nhấn mạnh cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nhằm duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực; hai bên ủng hộ việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và tiến tới sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

Trước đó, cũng tại khu Dinh thự của Tổng thống tại thành phố Xô-tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin đã tiến hành hội đàm hẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp hết sức trọng thị, nồng nhiệt và chân tình, chu đáo mà Tổng thống V.Pu-tin, Chính phủ và nhân dân LB Nga dành cho Tổng Bí thư và Ðoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam; trân trọng mời và chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống V.Pu-tin thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống V.Pu-tin chân thành cảm ơn và nhận lời.

* Kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Pu-tin đã chứng kiến lễ ký chín văn kiện hợp tác giữa hai nước và gặp gỡ phóng viên hai nước, thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Chín văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ LB Nga về hợp tác trong lĩnh vực thông tin, liên lạc, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng; Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ LB Nga về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải; Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ LB Nga về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ; Kế hoạch làm việc về hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan LB Nga nhằm chống lại các vi phạm hải quan giai đoạn 2014-2016; Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Thể thao LB Nga; Thỏa thuận khung về cơ chế giá khí của Công ty Liên doanh Gazpromviet giữa Petrovietnam và Gazprom; Thỏa thuận cung cấp dầu thô dài hạn giữa Petrovietnam và Gazprom Neft; Thỏa thuận về việc thành lập Công ty Liên doanh để thăm dò khai thác mỏ Dolghinskoe tại LB Nga giữa Petrovietnam và Gazprom Neft và Bản Ghi nhớ về tiếp tục hợp tác chiến lược giữa Petrovietnam và Zarubezhneft.

* Sáng 25-11, tại thành phố Xô-tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nga, đồng thời là Chủ tịch Ðảng Nước Nga thống nhất Ð.Mét-vê-đép.

Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức LB Nga; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ nâng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga lên tầm cao mới, là dịp để hai nước tăng cường sự tin cậy về chính trị, làm sâu sắc và mở rộng quan hệ hợp tác song phương, củng cố quan hệ mật thiết giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Nước Nga thống nhất cầm quyền. Nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong các lần thăm Việt Nam trước đây, Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép bày tỏ ấn tượng về những tình cảm tốt đẹp mà người dân Việt Nam dành cho LB Nga và sự phát triển năng động trong đời sống kinh tế-xã hội của Việt Nam; tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ dành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước và ngày càng củng cố vị trí quan trọng của mình ở khu vực châu Á và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Thủ tướng và nhân dân Nga về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và mến khách, với tình cảm chân thành của những người bạn thân thiết dành cho Tổng Bí thư và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư bày tỏ ấn tượng sâu sắc đối với sự điều hành của Chính phủ cũng như của cá nhân Ngài Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép, đồng thời là Chủ tịch Ðảng Nước Nga thống nhất trong bối cảnh thời gian gần đây nước Nga phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song LB Nga vẫn tiếp tục phát triển về mọi mặt: Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Ðảng Nước Nga thống nhất không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng thể hiện là một đảng cầm quyền mạnh, có vai trò và vị thế quan trọng trên chính trường Nga, là chỗ dựa vững chắc của chính quyền trong việc thực hiện các quyết sách lớn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam; Ðảng Cộng sản Việt Nam luôn đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Ðảng Nước Nga thống nhất.

Trong bầu không khí cởi mở, chân thành và tin cậy lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ những đánh giá, nhận định về quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai Ðảng trong thời gian qua. Ðặc biệt từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012 và hai Ðảng thiết lập quan hệ chính thức vào năm 2002, quan hệ Việt – Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Quan hệ chính trị có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố. Trao đổi đoàn cấp cao và cấp cao nhất diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như kinh tế – thương mại, khoa học – kỹ thuật, an ninh – quốc phòng, văn hóa – du lịch và giáo dục – đào tạo… đạt nhiều kết quả tốt đẹp và không ngừng được tăng cường. Hai nước cũng chia sẻ quan điểm chung trong hầu hết các vấn đề quốc tế, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương quốc tế.

Trao đổi về các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, hai bên cho rằng, hợp tác kinh tế – thương mại song phương đã có bước phát triển năng động, song còn khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu của hai bên. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên bảy tỷ USD vào năm 2015 và đến năm 2020 là 10 tỷ USD. Ðể thực hiện được điều đó, trước mắt phía Nga cam kết sẽ thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan để nhanh chóng đi đến ký kết chính thức vào đầu năm 2015, từ đó tạo điều kiện cho các luồng hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của hai nước lưu thông dễ dàng vào thị trường của nhau, thúc đẩy tăng trưởng vững chắc các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép bày tỏ hài lòng về hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng; cho rằng, đây là lĩnh vực then chốt có ý nghĩa chiến lược đối với hai nước, đặc biệt là hợp tác về dầu khí và điện hạt nhân. Hai bên thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí nhà nước của hai quốc gia hoạt động trên lãnh thổ của nhau, trong đó việc miễn giảm thuế và mở rộng địa bàn hoạt động; đồng thời cùng tăng cường hợp tác trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thống nhất đẩy nhanh đàm phán để đạt được thỏa thuận hợp tác về mở rộng và hiện đại hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong lĩnh vực điện hạt nhân, phía Nga khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với phương châm bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý để dự án được triển khai đúng quy trình, hỗ trợ đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý trực tiếp thực hiện dự án cũng như quản lý, vận hành công trình và làm chủ công nghệ sau này.

Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Nga, đặc biệt trong bối cảnh mới hiện nay và sẽ cùng phối hợp với phía Việt Nam nghiên cứu, xem xét cơ chế chuyển đổi linh hoạt giữa đồng rúp và đồng Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán, giao dịch giữa hai nước, bảo đảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống và yên tâm làm ăn lâu dài tại LB Nga; đồng thời, đề nghị trong thời gian tới phía Nga giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn giúp cộng đồng người Việt được cấp, nhận các giấy tờ để sinh sống và làm việc hợp pháp theo luật pháp của LB Nga; cùng phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam giải quyết các vụ việc phát sinh liên quan cộng đồng người Việt Nam, phù hợp các quy định của pháp luật Nga, pháp luật Việt Nam, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; giúp cộng đồng người Việt Nam tại Nga hòa nhập với nước sở tại, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế tại hai nước. Tổng Bí thư cũng đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Nga hỗ trợ để Trung tâm Văn hóa – Thương mại INCENTRA tại Nga đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, xây dựng tại đây Trung tâm Y học dân tộc để chữa bệnh cho người Việt và người Nga, hỗ trợ để sớm mở đường bay từ Việt Nam đi Vla-đi-vô-xtốc và ngược lại. Tổng Bí thư và Thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan chuyên môn của hai bên xem xét đề xuất thời gian giải quyết các đề nghị liên quan.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, Việt Nam và LB Nga có nhiều điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; cho rằng vấn đề này cần được phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Nga tăng cường vai trò trong các vấn đề bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ðông – Nam Á. Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép cam kết, Nga sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng kinh tế – xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về vấn đề Biển Ðông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép nhất trí cho rằng, các tranh chấp trên biển cần giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

* Trước đó, tại thủ đô Mát-xcơ-va, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Tập đoàn Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu của LB Nga. Chúc mừng những thành tựu và đóng góp quan trọng của tập đoàn cho sự phát triển của LB Nga thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Trong tổng thể quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga, hợp tác dầu khí và năng lượng chiếm vị trí quan trọng, được coi là một trong những lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược lâu dài và hiệu quả. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro là biểu tượng cho sự hợp tác hiệu quả này. Kể từ khi thành lập vào năm 1981 đến nay, Vietsovpetro đã đóng góp lớn cho ngân sách của hai nước Việt Nam và LB Nga, đồng thời là cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ dầu khí cho Việt Nam. Những năm gần đây, quy mô và phạm vi hợp tác giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang ngày càng mở rộng, minh chứng rõ nét là hoạt động hiệu quả của Liên doanh Rusvietpetro tại khu tự trị Nhe-nhét-xki, LB Nga. Khuyến khích, ủng hộ việc mở rộng hợp tác hai nước trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Zarubezhneft ngày càng được tăng cường, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của hai nước, củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga, bắt đầu thực hiện chuyến thăm chính thức CH Bê-la-rút.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Ðảng, Chánh Văn phòng Trung ương đã tiếp Cục trưởng Cục Lưu trữ LB Nga. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã làm việc với Bộ trưởng Thương mại của Ủy ban Kinh tế Á – Âu, Trưởng Ðoàn đàm phán phía Liên minh Hải quan A.Xlép-nép; Bộ trưởng Công thương Nga D.Man-tu-rốp. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cũng đã làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học LB Nga D.Li-va-nốp và Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga Lép Dê-lê-nưi.

Theo Nhandan.vn