Thứ năm, 20/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Áo

Chiều ngày 15/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Thủ tướng đã cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Áo Wolfgang Sobotka

Chủ tịch Quốc hội Áo Wolfgang Sobotka nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Áo, đánh giá đây là dấu mốc mới trong quan hệ song phương. Chủ tịch Quốc hội Áo nhắc lại những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam khi đến Việt Nam dự Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Cộng hoà Áo, khẳng định Việt Nam luôn coi Áo là đối tác quan trọng, tin cậy ở châu Âu và mong muốn quan hệ hai bên tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả, toàn diện.

thu tuong nguyen xuan phuc hoi kien chu tich quoc hoi ao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Áo Wolfgang Sobotka. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác cả về thương mại và đầu tư. Thủ tướng cho biết, Việt Nam không ngừng hoàn thiện môi trường đầu tư và đang tiến hành tái cơ cấu sâu rộng. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Áo tham gia kết nối hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Áo nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế – thương mại còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho biết, các doanh nghiệp Áo, nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp chế tạo, điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng… rất quan tâm đến thị trường lớn và mới nổi như Việt Nam. Áo cũng rất quan tâm hợp tác đào tạo, dạy nghề, nghiên cứu, hợp tác y tế với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Áo đã dành nguồn tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển của Việt Nam hiện nay. Tuy Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên sự hỗ trợ của Áo và quốc tế là có ý nghĩa và cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Quốc hội hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, hoan nghênh việc trao đổi giữa Quốc hội hai nước và đánh giá cao việc Quốc hội Áo thành lập Nhóm Nghị sỹ song phương Áo – Nam Á và Đông Nam Á, góp phần tăng cường quan hệ lập pháp với khu vực và Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới và đề nghị Quốc hội Áo, Nhóm Nghị sỹ song phương Áo – Nam Á và Đông Nam Á ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Chủ tịch Quốc hội Áo khẳng định, Quốc hội Áo sẽ phối hợp với Chính phủ Áo thúc đẩy hiệp định quan trọng này. Chủ tịch cũng nhấn mạnh Quốc hội Áo quan tâm đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982  (UNCLOS), đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông./.

Theo VOV