Thứ sáu, 19/07/2019

Chi Lăng chú trọng tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(LSO) – Công tác tiếp dân và giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân luôn được cấp uỷ, chính quyền huyện Chi Lăng quan tâm thực hiện, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tạo lòng tin của dân với Đảng, chính quyền, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Những năm gần đây, địa bàn huyện Chi Lăng có nhiều dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Những dự án này góp phần phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nảy sinh không ít những khó khăn, phức tạp, trong đó, có việc giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của công dân.

Cán bộ tiếp dân UBND huyện Chi Lăng hướng dẫn người dân làm thủ tục liên quan đến đất đai

Vì thế, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Chi Lăng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tiếp công dân và đối thoại trực tiếp với người dân. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc họp để đánh giá, kiểm tra kết quả xử lý, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, đôn đốc chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện của người dân từ cơ sở.

Thực hiện chủ đề năm 2018 “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp”, ngoài hai buổi tiếp công dân định kỳ vào ngày 15 và 30 hằng tháng do lãnh đạo UBND huyện chủ trì, UBND huyện còn bố trí cán bộ thường trực tất cả các ngày làm việc tại phòng tiếp công dân. Khi đến đây, người dân được hướng dẫn, giải thích rõ về chính sách, pháp luật có liên quan đến vấn đề phản ánh, kiến nghị. Những đơn không thuộc thẩm quyền của huyện sẽ được tiếp nhận, chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, trả lời đúng hạn.

Ông Hoàng Đình Trung (thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng) cho biết: Gia đình gặp vấn đề về tranh chấp đất đai nên tôi đã đến UBND huyện hỏi. Được cán bộ nhiệt tình giải thích, hướng dẫn, tôi đã hoàn thiện các thủ tục giấy tờ để giải quyết dứt điểm vấn đề, ổn định cuộc sống gia đình.

Với những giải pháp đồng bộ, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở huyện Chi Lăng đã được thực hiện đúng trình tự, đảm bảo công khai, dân chủ. Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND huyện, các xã, thị trấn đã tiếp được trên 44 lượt với 53 công dân đến kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận 167 đơn phản ánh, kiến nghị (tăng 61 đơn so với cùng kỳ năm 2017) liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và các chế độ, chính sách xã hội. Đến thời điểm này, huyện đã giải quyết được 110/124 đơn thuộc thẩm quyền (đạt 88,7%). Các đơn còn lại đã được chuyển đến các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết. Qua đó đã bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện trở thành điểm nóng, góp phần giữ vững an ninh trật tự của huyện, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong thời gian tới, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ đảng viên và nhân dân, UBND huyện tiếp tục giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; tổ chức đối thoại giải quyết các vụ việc phát sinh ngay ở cơ sở nhằm hạn chế khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp xảy ra. Đồng thời công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật, nhất là trên các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu kiện của công dân như: đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý ngân sách…

NGỌC HIẾU