Thứ hai, 17/06/2019

Tràng Định: Chuyển biến sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 14

(LSO) – Trước thực trạng chất lượng sinh hoạt của một số chi bộ còn hạn chế, nội dung sinh hoạt chưa cụ thể, chưa duy trì được chế độ sinh hoạt định kỳ theo quy định… Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tràng Định đã ban hành Nghị quyết 14, ngày 2/6/2016 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để khắc phục những hạn chế trên.

Ông Nông Minh Tuệ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Trước những hạn chế, vướng mắc trong sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, qua đó góp phần củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Thất Khê (người đứng) triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý 3 năm 2018

Ngay sau khi có Nghị quyết 14, các chi, đảng ủy cơ sở đã triển khai, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện. Ở đảng bộ các xã, thị trấn, cấp ủy viên được phân công phụ trách chi bộ, thường xuyên dự sinh hoạt, giám sát, chỉ đạo trong thực hiện quy định về sinh hoạt chi bộ, kịp thời phản ánh với đảng ủy những khó khăn, bất cập, vướng mắc của chi bộ phụ trách.

Với nội dung sinh hoạt định kỳ, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các đảng bộ cơ sở hằng năm lựa chọn chi bộ chỉ đạo điểm. Như ở Đảng bộ thị trấn Thất Khê, ngay sau khi có Nghị quyết 14, đảng ủy lựa chọn chi bộ khu II làm điểm và mời lãnh đạo Huyện ủy dự để lấy ý kiến góp ý, qua đó rút ra những hạn chế và có hướng khắc phục. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thất Khê cho biết: Trước đây, một số chi bộ tổ chức sinh hoạt chưa được 10 kỳ/năm. Qua triển khai nghị quyết với sự giám sát chặt chẽ, đến nay, 10 chi bộ thuộc đảng bộ đều tổ chức sinh hoạt bình quân từ 11 kỳ trở lên với tỷ lệ đảng viên tham dự đạt trên 90%.

Cùng với sinh hoạt định kỳ, việc thực hiện sinh hoạt chuyên đề cũng được quan tâm. Sinh hoạt chuyên đề được nhiều chi bộ đưa vào chương trình công tác hằng năm và tổ chức thực hiện nghiêm túc, bình quân đạt 3 – 4 kỳ/năm. Nội dung sinh hoạt chủ yếu theo chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác xây dựng đảng ở cơ sở…Tiêu biểu như Chi bộ Huyện ủy rất quan tâm đến việc sinh hoạt chuyên đề với nội dung nâng cao công tác chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, chuyên viên các ban; hay như chi bộ khu III, thuộc Đảng bộ thị trấn Thất Khê thực hiện sinh hoạt chuyên đề liên quan đến nội dung xây dựng khu dân cư văn hóa, thực hiện Chỉ thị 05…

Một trong những hạn chế các chi bộ đã khắc phục được, đó là thực hiện nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ. Trước đây, tỷ lệ đảng viên tham gia xây dựng nghị quyết của các chi bộ rất thấp, để khắc phục, ban chi ủy các chi bộ gợi ý vấn đề để đảng viên phát biểu… đến nay, các đảng viên đã mạnh dạn, thẳng thắn góp ý trong cuộc họp. Các chi bộ từng bước uốn nắn những biểu hiện thờ ơ, thiếu ý thức xây dựng, qua đó đôn đốc đảng viên tự giác rèn luyện, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác, phát huy ưu điểm, kịp thời khắc phục nhược điểm.

Việc đổi mới nội dung sinh hoạt đã góp phần phát huy dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Đến nay, các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện đều  duy trì nền nếp sinh hoạt, nội dung sinh hoạt được đổi mới, khắc phục tính hình thức. Năm 2017, toàn Đảng bộ huyện có 34/60 tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, chiếm 54,83%, hơn 87% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Mục tiêu đặt ra hết nhiệm kỳ của Đại hội Đảng bộ huyện Tràng Định là có 65% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của toàn Đảng bộ, trong đó, một trong những giải pháp trọng tâm là tiếp tục lãnh đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện.

THANH MAI