Thứ hai, 17/06/2019

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam và LB Nga

Trong các ngày 8 và 9-11, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm làm việc với lãnh đạo tỉnh Tula, một địa phương nằm cách thủ đô Moscow gần 200 km về phía nam.

Tại buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Aleksey Dyumin, hai bên cùng nhất trí đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua đã không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, nhân đạo và giáo dục.

Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh, ông A. Duymin khẳng định quan điểm của lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Kể từ năm 2001, hai nước ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và nâng tầm thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Năm 2012 đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được vun đắp và nâng lên những tầm mức mới. Đây cũng là cơ sở để tỉnh Tula chú trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông A. Dyumin giới thiệu thế mạnh của tỉnh có thể phát triển sản xuất trên nhiều phương diện công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi… đồng thời khẳng định, các doanh nghiệp Tula rất quan tâm xuất khẩu hàng hóa, cung cấp những sản phẩm mà thị trường Việt Nam quan tâm. Thống đốc A. Dyumin cho biết, kim ngạch thương mại giữa Tula và Việt Nam thời gian qua có chuyển biến tích cực, năm 2017 đạt một triệu USD, tăng 50% so với năm 2016. Ông khẳng định, Tula có hạ tầng cơ sở thuận lợi để hợp tác với Việt Nam. Kinh tế của tỉnh rất đa dạng, dù không có tài nguyên thiên nhiên như dầu khí, nhưng đã đạt được kết quả cao nhất trong lĩnh vực sản xuất và chế biến công nghiệp, chủ yếu là chế tạo máy, gia công kim khí và công nghiệp thực phẩm.

Thống đốc đề nghị, Việt Nam có thể giới thiệu thế mạnh của mình và đề xuất những mặt hàng Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Tula. Ông cho biết, chính quyền tỉnh Tula coi trọng thu hút đầu tư vốn, không phân biệt nguồn vốn và nhà đầu tư đến từ đâu, đây chính là điểm mạnh mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng. Bên cạnh đó, ông A. Dyumin cũng nhắc tới thế mạnh phát triển du lịch của Tula. Ông bày tỏ hy vọng chuyến thăm của đoàn công tác sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa tỉnh Tula nói riêng với Việt Nam và giữa hai nước LB Nga – Việt Nam nói chung.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng phát triển hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư giữa các khu vực của hai nước và cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam – LB Nga phát triển tốt đẹp và đã được thử thách qua thời gian. Ông cũng nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển sau chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.


Đoàn công tác thăm Nhà máy chăn nuôi và chế biến thịt gà tây “Krasnobor” tại Tula.

Theo Đại sứ, Việt Nam quan tâm nhiều mặt hàng của Nga, như các sản phẩm thịt, bột mỳ… Tuy nhiên, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và tỉnh Tula còn hết sức khiêm tốn. Đây chính là lý do để Việt Nam và tỉnh Tula cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư. Ông cũng đề xuất tỉnh Tula xúc tiến hợp tác, kết nghĩa với tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam, bởi giữa hai tỉnh có nhiều nét tương đồng. Hà Tĩnh là một trong những trung tâm công nghiệp của Việt Nam với Khu công nghiệp Vũng Áng, có vùng biển giàu tài nguyên, nơi đây lại là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du – một nét tương đồng khi Tula là quê hương của Đại văn hào Lev Tolstoy.

Đại sứ cũng lưu ý, năm 2019, Việt Nam và LB Nga sẽ tổ chức năm Việt Nam tại LB Nga và năm LB Nga tại Việt Nam. Ông đề nghị tỉnh Tula tham gia tích cực vào hoạt động này. Đáp lại, Thống đốc A. Dyumin đề nghị xúc tiến ngay việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư của mỗi bên. Ông khẳng định sẽ dành mọi điều kiện ưu đãi, như mặt bằng sản xuất, cũng như hoàn tất thủ tục giấy tờ cư trú cho người lao động Việt Nam… Ông nhất trí với đề xuất kết nghĩa với một tỉnh của Việt Nam, coi đây là cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác đã tới thăm Nhà máy “Krasnobor”, chăn nuôi và chế biến thịt gà tây hun khói, một sản phẩm được yêu thích và sẽ được cung cấp vào thị trường Việt Nam trong năm nay. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã tới thăm một số cơ sở may của người Việt trong tỉnh…


Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Tula.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Tula, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn đã gặp gỡ, trò chuyện với bà con cộng đồng người Việt và các sinh viên đang học tập tại đây. Ông Vũ Trọng Phước, Chủ tịch Hội người Việt tại Tula cho biết, ngoài số công nhân may Việt Nam dao động trong khoảng 1.500-2.000 người và 100 sinh viên theo học tại các trường đại học ở Tula, còn khoảng 200 người Việt sinh sống lâu năm tại đây, tất cả đều đoàn kết, đùm bọc nhau, xây dựng cộng đồng vững mạnh, tạo dựng hình ảnh đẹp trong mắt người dân địa phương.

Theo Nhandan