Thứ ba, 18/06/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ‘đặt hàng’ Trường ĐH Y Dược Thái Bình

Trường đại học Y Dược Thái Bình cần thay đổi mạnh mẽ nhận thức và cách làm, thấm nhuần tinh thần tự chủ, mở rộng hợp tác với các đối tác, trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo y dược hàng đầu của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Trường đại học Y Dược Thái Bình phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo y dược hàng đầu của đất nước. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lên trong lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường đại học Y Dược Thái Bình, sáng 18/11.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ một phân hiệu y khoa, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã liên tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao phó, trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y dược có chất lượng.

Với 91 cán bộ, trong đó có 28 cán bộ giảng dạy ngày đầu thành lập, đến nay nhà trường đã có 2 giáo sư, 19 phó giáo sư, 31 tiến sĩ, 15 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 215 thạc sĩ, 17 bác sĩ chuyên khoa cấp I . Ngoài 6 ngành đào tạo trình độ đại học, Trường còn đào tạo 4 ngành thạc sĩ và 2 ngành tiến sĩ; quy mô tuyển sinh hàng năm trên 1.000 chỉ tiêu.

Hàng vạn sinh viên, học viên của nhà trường đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều người trở thành các giáo sư đầu ngành, các nhà khoa học, thầy thuốc giỏi, các cán bộ lãnh đạo quản lý có uy tín, được xã hội ghi nhận và tôn vinh. Trường còn là cơ sở chính của Việt Nam đào tạo bác sĩ cho CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia và hiện nay có thêm lưu học sinh Mozambique.

Nhà trường đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y, dược có giá trị khoa học và thực tiễn cao. Đó là những kết quả của việc tìm tòi, nghiên cứu khoa học trong điều kiện có nhiều khó khăn của các giảng viên, sinh viên của nhà trường.

Bên cạnh đó, bệnh viện của nhà trường với việc không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn bệnh nhân không chỉ ở Thái Bình mà còn cả khu vực lân cận.

Nhà trường cũng nhận được sự quan tâm, đùm bọc đầy nghĩa tình của chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Bình.

Với những đóng góp quan trọng, có ý nghĩa trong 50 năm qua, Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Nhất… và nhiều phần thưởng cao quý khác; được Chính phủ nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia tặng thưởng Huân chương Hữu nghị. Và phần thưởng cao quý nhất là lòng biết ơn, tình cảm của hàng triệu người dân đã nhờ nhà trường, các học viên, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo tại đây khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm phòng truyền thống Trường đại học Y Dược Thái Bình. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học viên, sinh viên và những kết quả mà Trường đại học Y Dược Thái Bình đạt được trong chặng đường 50 năm phát triển.

Phó Thủ tướng đã chia sẻ thêm một số vấn đề đặt ra cho lĩnh vực y tế trước yêu cầu phát triển bền vững, lấy còn người làm trung tâm, nhất là trong bối cảnh  khoa học sức khỏe là 1 trong 5 ngành hàng đầu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đất nước không thể phát triển nếu không chú ý đến con người, trước hết là sức khoẻ. Đất nước cũng không thể tận dụng được thời cơ của các cuộc cách mạng khoa học đem lại nếu không tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tương tự một địa phương cũng không thể vươn lên giàu mạnh, bền vững thực sự nếu thiếu các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín.

Tất cả những điều đó đặt ra cho Trường đại học Y Dược Thái Bình, cho tỉnh Thái Bình cả thời cơ cũng như đòi hỏi rất lớn để đưa nhà trường trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo y dược hàng đầu của đất nước. Bởi trong 10 trường đại học y, y dược của Việt Nam, Trường đại học Y Dược Thái Bình đang đứng ở mức trung bình về quy mô đào tạo, số lượng giảng viên có trình độ từ sau đại học, số lượng giáo sư, phó giáo sư, số lượng bài báo khoa học được công bố…

“Nhà trường cần xác định được những lĩnh vực thế mạnh, đổi mới cách nghĩ, cách làm, tăng cường hợp tác với tất cả các đối tác”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Từ chủ trương đẩy mạnh trao quyền tự chủ cho các trường đại học, Phó Thủ tướng cho rằng phải có sự thay đổi rất lớn về nhận thức và cách làm để giảm bớt sự can thiệp của cơ quan chủ quản, thấm nhuần tinh thần tự chủ tới các đơn vị trong nhà trường, từng khoa, từng cán bộ, giảng viên, sinh viên. Nhà trường phải được tự chủ để mở rộng hợp tác với các đối tác, kể cả những đơn vị ngoài nhà nước, phục vụ phát triển đào tạo, làm bệnh viện đại học.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho 4 bệnh viện hàng đầu (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy) thí điểm tự chủ, tổ chức chuỗi bệnh viện tại nhiều địa phương. Và các trường đại học y dược, với thế mạnh về đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, được đặc biệt khuyến khích mở rộng hợp tác xây dựng bệnh viện đại học trở thành những bệnh viện có uy tín, thậm chí một số đại học mạnh có thể thành lập chuỗi bệnh viện ở nhiều nơi, làm nòng cốt cho công tác khám chữa bệnh, phát triển y tế.

Đề cập đến yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trong tình hình mới, Phó Thủ tướng cho rằng nhất thiết phải chuyển từ tư duy tập trung cho hệ y tế điều trị, chuyên sâu suốt mấy chục năm qua sang phát triển cân đối cùng hệ dự phòng, y tế cộng đồng. Với truyền thống hàng chục năm qua, Trường đại học Y Dược Thái Bình có điều kiện thuận lợi với cần phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu có uy tín về y tế dự phòng, y tế công cộng. Ngoài các khoa, ngành đào tạo chuyên sâu, nhà trường phải quan tâm xây dựng một đội ngũ chuyên gia về các lĩnh vực hoạt động y tế công cộng, liên ngành.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giảng viên, Trường đại học Y Dược Thái Bình sẽ có bước phát triển mới, không chỉ là một cơ sở đào tạo có uy tín mà còn là nơi lan toả những giá trị tốt đẹp của con người, của các thầy thuốc tương lai.

Phó Thủ tướng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường đại học Y Dược Thái Bình. Ảnh: VGP/Đình Nam

* Nhân dịp này, Trường đại học Y Dược Thái Bình, các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc đã được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Bộ Y tế.

Theo baochinhphu