Thứ năm,  28/05/2020

Thành phố Lạng Sơn: Nắm bắt, định hướng dư luận xã hội

(LSO) – Thời gian qua, thành phố Lạng Sơn luôn quan tâm đến công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội (DLXH). Đội ngũ cộng tác viên DLXH từ thành phố đến cơ sở thường xuyên phản ánh kịp thời dư luận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân về triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Qua đó, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt kịp thời, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Mạng lưới cộng tác viên DLXH của thành phố gồm 186 người, trong đó có 19 cộng tác viên DLXH thành phố, 167 cộng tác viên DLXH cơ sở. Bà Đỗ Thị Thủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết: Đa số cộng tác viên DLXH từ thành phố đến cơ sở đều giữ cương vị lãnh đạo tại các phòng, ban, ngành, đoàn thể các cấp; có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và kinh nghiệm thực tiễn, bước đầu đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Để công tác này được thực hiện hiệu quả, Ban Tuyên giáo Thành uỷ thường xuyên rà soát, kiện toàn và xây dựng mạng lưới nắm DLXH từ thành phố đến cơ sở. Hằng năm, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố đều tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cộng tác viên DLXH.

Người dân xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn tra cứu thông tin về thủ tục hành chính

Hằng tháng, mạng lưới cộng tác viên ở cơ sở nắm bắt, phản ánh thông tin khách quan, trung thực các luồng ý kiến, nguyện vọng của nhân dân về các sự kiện, những vấn đề nổi cộm ở cơ sở, đơn vị, từ đó báo cáo lại với cấp trên. Trên cơ sở đó, các đơn vị, phường, xã tổng hợp báo cáo Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Theo đó, vấn đề dư luận quan tâm trên địa bàn thành phố gần đây tập trung vào một số nội dung như: việc tổ chức thực hiện ngày hội đại đoàn kết; chính sách an sinh xã hội; các vấn đề xung quanh việc thực hiện dự án trên địa bàn thành phố… Không chỉ tiếp nhận thông tin qua báo cáo định kỳ từ cơ sở, Ban Tuyên giáo Thành ủy còn chủ động theo dõi thông tin qua các kênh như: email, các phương tiện thông tin đại chúng… để nắm bắt và tham mưu giải quyết.

Điển hình như trong năm 2018, Báo Lạng Sơn có phản ánh tâm tư của nhân dân liên quan đến những vấn đề trong cuộc sống như: cột đèn giao thông hỏng tín hiệu, biển báo bị cây che khuất khiến người dân gặp bất tiện khi tham gia giao thông hay rác thải gây mất mỹ quan đô thị… Nhờ theo dõi, nắm bắt kịp thời nên UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban khắc phục ngay những vướng mắc, tạo được sự đồng thuận của người dân.

Hay như phường Hoàng Văn Thụ, trên địa bàn có chợ truyền thống là Giếng Vuông và Kỳ Lừa tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự. Vì vậy, thông qua mạng lưới cộng tác viên DLXH, Đảng ủy tiến hành thăm dò, điều tra về mong muốn của nhân dân. Kết quả, đa phần các hộ dân trên địa bàn đều muốn việc buôn bán của tiểu thương phải thực hiện đúng quy định, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trong giờ cao điểm.

Bà Mai Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ cho biết: Bên cạnh việc nắm bắt thông tin, mạng lưới cộng tác viên DLXH của phường còn trao đổi, giải đáp thắc mắc cho người dân. Cái khó hiện giờ là việc kiểm soát đối với những người bán hàng theo mùa vụ, thời gian tới, Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo chính quyền vận động người kinh doanh chấp hành đúng quy định.

Để tăng cường công tác nắm bắt DLXH, Thành ủy chỉ đạo duy trì đều đặn hội nghị giao ban định kỳ với các đồng chí bí thư đảng uỷ trực thuộc, bí thư chi bộ thôn, khu phố; hằng năm, tổ chức đối thoại trực tiếp để kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh… Năm 2017, thành phố là một trong hai đơn vị của tỉnh tổ chức đối thoại đạt 100% tại các phường, xã. Qua đó, nhiều vấn đề DLXH quan tâm được giải đáp, tháo gỡ những thông tin trái chiều được kịp thời làm rõ. Trong năm 2018, các phường, xã tiếp tục tiến hành đối thoại để tăng cường nắm bắt, định hướng DLXH. Đến tháng 11/2018 đã có 4 phường, xã tổ chức đối thoại cấp cơ sở, các đơn vị còn lại dự kiến xong trước tháng 11.

Nhờ làm tốt công tác nắm bắt, định hướng DLXH đã góp phần giúp thành phố triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo được niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Các vấn đề trong đời sống xã hội được phản ánh và giải quyết kịp thời, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nhờ đó không ngừng được nâng lên.

THANH MAI