Thứ bảy, 23/03/2019

Hà Nội mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Ai Cập, Hy Lạp và UAE

ừ ngày 11 đến 22-11, Đoàn công tác TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập, Hy Lạp và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Đoàn công tác trong thời gian thăm và làm việc tại Athens (Hy Lạp).
Trong chuyến thăm Ai Cập từ ngày 11 đến 15-11, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Bộ Cổ vật Ai Cập, Bộ Văn hóa Ai Cập. Tại các buổi làm việc, Phó Bí Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng mong muốn hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong công tác quy hoạch, quản lý, trưng bày, nâng cao giá trị của các cổ vật. Phía Ai Cập khẳng định sẵn sàng hợp tác với TP Hà Nội trong các lĩnh vực trên. Hai bên đã thống nhất một số nội dung sẽ cùng nhau hợp tác lâu dài và những hoạt động cần triển khai ngay thời gian tới, trong đó có việc tổ chức những ngày văn hóa Ai Cập tại Hà Nội.Trong thời gian ở Ai Cập, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam. Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sẽ làm cầu nối cho sự hợp tác giữa TP Hà Nội với các bộ, ngành và chính quyền thành phố Cairo trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có tiềm năng hợp tác.

Tới thăm Hy Lạp sáng 16-11, Đoàn đã có buổi làm việc với Phó Thị trưởng TP Athens Nelly Papachella và lãnh đạo các ban, ngành có liên quan của chính quyền thành phố. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh sự cần thiết về tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai Thủ đô nhằm góp phần cụ thể hóa chương trình hợp tác chung của hai chính phủ. Trong đó, Hà Nội mong muốn tìm hiểu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, quản lý, phát huy giá trị các di sản văn hóa lịch sử của Hy Lạp và TP Athens, đồng thời tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, phát triển du lịch, thương mại, đầu tư hai chiều… Lãnh đạo TP Athens bày tỏ nhất trí cao, cho biết sẵn sàng cùng Hà Nội thúc đẩy nhanh, hiệu quả các nội dung và kế hoạch hợp tác.

Tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã thông tin về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng của Hà Nội trong thời gian vừa qua cũng như công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, trong đó nhấn mạnh châu Âu là một trong những địa bàn trọng điểm. Hai bên thống nhất chương trình phối hợp lâu dài giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp và TP Hà Nội trong công tác đối ngoại.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với Cơ quan văn hóa đối ngoại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), thuộc Bộ Ngoại giao Hy Lạp, để tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý các di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Phía bạn bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả với Hà Nội trên các vấn đề cùng quan tâm như: Kinh nghiệm lập hồ sơ trình UNESCO công nhận các di sản văn hóa lịch sử, quản lý phát triển và nâng cao giá trị các di sản văn hóa góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Đoàn công tác tìm hiểu mô hình quần đảo Cây Cọ tại Dubai (UAE).
Trong chuyến làm việc tại UAE, Đoàn công tác đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại đây. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Hà Nội xác định UAE là một địa bàn, đầu mối quan trọng trong quá trình triển khai các hoạt động kinh tế đối ngoại; bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hà Nội nhiều hơn nữa trong thời gian tới để công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du dịch… của thành phố tại UAE đạt thêm nhiều kết quả tích cực.Ngày 21-11, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Nakheel (thuộc sở hữu của Hoàng gia UAE). Tại buổi tiếp, lãnh đạo Tập đoàn hy vọng nhận được sự giúp đỡ của thành phố trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam và Hà Nội. Hai bên thống nhất, lãnh đạo Tập đoàn Nakheel sẽ thăm Hà Nội vào đầu tháng 12 tới, nhằm triển khai các hoạt động hợp tác bước đầu.

Theo Hanoimoi