Thứ tư, 20/03/2019

Dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh sẽ mở ra hướng mới về phát triển của tỉnh Cao Bằng

Chiều 24-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ đã lên thăm và làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Cao Bằng. Trọng tâm của buổi làm việc là thống nhất các giải pháp, hiện thực hóa việc triển khai Dự án đường bộ cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) – Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng.

Tuyến đường bộ cao tốc từ Đồng Đăng đến Trà Lĩnh được Thủ tướng phê duyệt tháng 3-2016. Sau nhiều lần điều chỉnh phương án kỹ thuật, tuyến cao tốc được thay đổi theo hướng kết nối vào tuyến cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng với cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam, có chiều dài 17,5km. Khi đó, chiều dài tuyến Đồng Đăng – Trà Lĩnh sẽ rút ngắn xuống còn 115km so với 144km theo quy hoạch (giảm 29km). Dự án được đề xuất với tổng vốn đầu tư 20.939 tỷ đồng, chiết giảm 55% chi phí so với dự kiến. Theo phương án đề xuất, giai đoạn 1 của dự án từ Tân Thanh (Lạng Sơn) đến TP Cao Bằng có chiều dài khoảng 80km, dự kiến tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2019 đến năm 2022.Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng gần 2 năm qua kể từ cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo tỉnh. Song Thủ tướng cũng nhìn nhận, Cao Bằng vẫn là địa phương thuộc diện khó khăn nhất cả nước, thu ngân sách chỉ đạt bảo đảm 15% tổng chi, còn lại là hỗ trợ của ngân sách trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, số lượng huyện nghèo nhiều nhất cả nước.

Đặt ra yêu cầu tìm những giải pháp mang tính đột phá để Cao Bằng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung vào phát triển nông nghiệp, chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bởi đây vẫn là ngành nghề chính của người dân trên địa bàn. Về du lịch, tỉnh cần ưu tiên theo hướng khai thác bền vững những yếu tố độc đáo, truyền thống của địa phương; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá Công viên Địa chất toàn cầu – một hướng du lịch quan trọng của địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải tiếp tục hoàn thiện quy hoạch; chú trọng công tác quản lý chất lượng hàng hóa, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tán thành với ý kiến đánh giá của lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc, nhấn mạnh đến Dự án tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Thủ tướng nhận xét, tuyến đường sau khi đi vào hoạt động sẽ mở ra một hướng mới về phát triển giao thông, thương mại và kinh tế – xã hội cho một địa phương còn nghèo như Cao Bằng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, nhất trí về mặt chủ trương triển khai dự án quan trọng này. Về hướng đầu tư, Thủ tướng đề nghị cần có cơ cấu nguồn vốn hợp lý. Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có phương án hợp vốn các ngân hàng thương mại để cung cấp vốn cho dự án. Trong quá trình đó, cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, tiềm lực tài chính, có công nghệ và quyết tâm cao hoàn thành dự án.

* Nhân dịp đến thăm Cao Bằng, chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Cao Bằng; thăm, tặng quà một số cán bộ lão thành, gia đình chính sách tỉnh Cao Bằng.

* Tối 24-11, tại tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và công bố di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng biên giới năm 1950 (huyện Thạch An) là di tích quốc gia đặc biệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta tự hào trước đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị độc đáo, đặc sắc, nổi bật về địa chất, đa dạng sinh học, di sản văn hóa, lịch sử, cảnh quan của Non nước Cao Bằng, nơi lưu giữ những dấu tích của biến động trái đất 500 triệu năm qua. Bên cạnh cảnh quan đẹp, hùng vĩ là sự đa dạng, phong phú về bản sắc của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc. Danh hiệu UNESCO dành cho Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng là vinh dự không chỉ của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Cao Bằng mà của cả nước. Đến nay, nước ta đã có 38 danh hiệu UNESCO trên các lĩnh vực văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, di sản ký ức, khoa học.

Thủ tướng đề nghị không chỉ Cao Bằng mà Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân các địa phương trong vùng Việt Bắc tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, tập trung khai thác, phát huy tốt mọi tiềm năng, lợi thế của từng địa phương và cả vùng một cách toàn diện. Cần đặc biệt lưu ý di sản không thể tái tạo, không thể thay thế, do đó chúng ta có trách nhiệm kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển để phục vụ lợi ích cộng đồng, không thể hy sinh di sản vì phát triển ngắn hạn…

Bên cạnh việc tổ chức lễ đón bằng UNESCO, tỉnh Cao Bằng còn tổ chức Tuần văn hóa, thể thao, du lịch Non nước Cao Bằng với các hoạt động sôi nổi như Triển lãm ảnh miền đất và con người Việt Bắc với chủ đề “Trải nghiệm Việt Bắc – Khám phá Non nước Cao Bằng” từ ngày 23 đến 26-11; chương trình biểu diễn văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc 6 tỉnh Việt Bắc diễn ra ngày 25-11; giới thiệu du lịch ẩm thực vùng Việt Bắc từ ngày 23 đến 26-11; Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018 diễn ra ngày 25-11.

Theo Hanoimoi