Thứ năm, 21/03/2019

Đại sứ quán Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Lào


Đại sứ Nguyễn Bá Hùng (trái) chuyển tới Bộ trưởng Saleumxay Kommasith lẵng quà chúc mừng 43 năm Quốc khánh CHDCND Lào.

 

Ngày 28-11, Đại sứ Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Bá Hùng cùng Đoàn đại biểu Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán đến trụ sở Bộ Ngoại giao Lào, ở Thủ đô Vientiane, chúc mừng 43 năm Quốc khánh CHDCND Lào (2-12-1975 – 2-12-2018).

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã trân trọng tiếp Đoàn.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nhân kỷ niệm 43 năm ngày Quốc khánh Lào. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho rằng, trong suốt 43 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng NDCM Lào, đất nước Lào đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong năm 2018, tình hình chính trị, an ninh được giữ vững, kinh tế, xã hội phát triển ổn định, GDP tăng trưởng dự kiến 6,5%, ở mức cao trong khu vực… Đồng thời, cảm ơn Bộ Ngoại giao Lào đã luôn giành sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả để Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, đối ngoại mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam giao phó, góp phần vào việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn. Đặc biệt, trên lĩnh vực kinh tế, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai một số dự án hợp tác lớn, quan trọng như: Dự án hợp tác khai thác cảng Vũng Áng, Dự án thủy điện Luang Prabang…

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chia sẻ những khó khăn mà Lào đã gặp phải trong năm 2018, nhất là những thiệt hại nghiêm trọng về người và của do thiên tai, bão lũ và sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Nam Lào gây ra; đồng thời, cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, nhân dân Lào anh em đã sớm khắc phục hậu quả, dần ổn định cuộc sống cho người dân tại vùng bị thiệt hai.

Về phần mình, thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; chân thành cảm ơn Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh, ủng hộ, giúp đỡ Lào trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith nhấn mạnh, mỗi thành tựu mà Lào đạt được luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam, và mỗi khi Lào gặp khó khăn Việt Nam luôn đứng bên cạnh, chia sẻ giúp đỡ. Đặc biệt, năm 2018, mặc dù cũng phải chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ, nhưng Việt Nam vẫn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn để giúp Lào khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện ở Nam Lào gây ra, đây là minh chứng sinh động cho thấy mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có, luôn coi nhau như anh em trong một nhà giữa Lào và Việt Nam. Đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung, Bộ Ngoại giao Lào nói riêng sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em giữ gìn và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì ổn định, hòa bình của khu vực và thế giới.

Theo Nhandan