Thứ năm,  06/08/2020

Huấn luyện Biên đội tàu Pháo – Tên lửa sát thực tế

Ðúng bảy giờ sáng, Quân cảng Vùng 2 Hải quân vang lên ba hồi còi dài, tiếng loa phát thanh trên các con tàu rộn ràng lời phát động thi đua của cán bộ, chiến sĩ. Cán bộ, chiến sĩ Biên đội tàu Pháo - Tên lửa trên các tàu 377 và tàu 378, thuộc Lữ đoàn 176 bắt đầu rời cảng, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện K2 cho kíp tiếp nhận hai tàu 379 và 380. 
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 176 (Vùng 2 Hải quân) luyện tập trên tàu 377.
  
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 176 (Vùng 2 Hải quân) luyện tập trên tàu 377. 

Thượng tá Nguyễn Việt Anh, Phó Lữ đoàn trưởng cho biết: Kíp tàu 379 và 380 đã được huấn luyện K0, K1 và đang huấn luyện K2 trên hai tàu 377 và 378 từ giữa tháng 11-2014 đến nay. Sau hai chuyến huấn luyện trên biển, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đã nắm, thao tác được vũ khí trang bị mới thuộc biên chế và thực hiện chức trách trong các bảng bố trí chiến đấu. Ðiều quan trọng, từng người đã xác định tốt tinh thần trách nhiệm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện K2 trên biển. Tôi tin tưởng, trong lần huấn luyện này, đơn vị tổ chức huấn luyện và kiểm tra sát hạch sẽ đạt kết quả tốt, đánh giá đúng thực lực của từng cán bộ, chiến sĩ trên hai kíp tàu, sẵn sàng cho nhiệm vụ tiếp nhận tàu mới.

Rời cảng, hai con tàu rẽ sóng ra khơi. Khi bắt đầu tới cửa vịnh, đồ đạc trên tàu xô loảng xoảng, báo hiệu về những ngày sóng to, gió lớn. Mặc dù có không ít cán bộ, chiến sĩ mới đi biển được một vài lần, nên sức chịu sóng chưa thật tốt. Nhưng không vì thế mà tinh thần hăng say luyện tập của mỗi người bị chùng xuống. Sau những hồi chuông kéo dài, là khẩu lệnh tập bài của thuyền trưởng vang lên. Ai vào vị trí người ấy. Buồng chỉ huy khẩu lệnh phát và báo cáo nhận về lần lượt được thuyền trưởng sắp xếp hài hòa. Từng vị trí của các ngành nhất loạt theo khẩu lệnh chỉ huy và thực hiện các thao tác dứt khoát, mạch lạc. Lần thứ nhất, kíp tàu cũ tập, kíp tàu mới quan sát học hỏi. Lần thứ hai đổi lại kíp tàu mới tập, kíp tàu cũ quan sát sửa tập, uốn nắn động tác.

Trung úy Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ngành 2, tàu 377 chia sẻ: Mặc dù tôi đã được tham gia bắn đạn thật, làm quen và huấn luyện trên tàu một thời gian dài, nhưng chưa bao giờ tôi chủ quan trong huấn luyện. Tôi luôn nhắc nhở các đồng chí mới rằng, phải tập trung, tỉ mỉ cho mỗi thao tác trên máy. Không được chủ quan, nôn nóng, học chắc lý thuyết, thực hành đúng nguyên tắc, quy tắc. Với vị trí trưởng ngành phải biết nắm bắt thời cơ, chỉ huy linh hoạt và phối hợp các ngành khác thật khoa học, nhịp nhàng – kết hợp học và rèn, nhất là rèn sức khỏe, sức bền khi đi biển.

Khi con tàu vẫn ở trạng thái lắc lư, không ít đồng chí sắc mặt tái đi vì sóng, nhưng bài tập đã định, tình huống đã phát ra, nên không ai rời khỏi vị trí luyện tập. Theo sát các bài tập, có lẽ bài huấn luyện thực hành công kích tên lửa làm chúng tôi chú ý nhất. Tình huống phát ra, tọa độ mục tiêu được xác định. Các vị trí bắt đầu giải bài toán công kích tên lửa vào mục tiêu. Từng vị trí báo cáo thuyền trưởng về công tác chuẩn bị, về các thông số và sẵn sàng chờ lệnh. Giây phút hồi hộp nhất chính là thời khắc đếm ngược từ 10 đến 1. Mỗi tích tắc trôi đi làm cho từng người như nghẹt thở để nghe quả tên lửa phóng đi.

Trung tá Nguyễn Ðức Thoan, Thuyền trưởng tàu 377 chia sẻ: Ðối với cán bộ, chiến sĩ tàu 377, đa số anh em được tham gia bắn đạn thật đối với loại tàu này, đến nay đã làm chủ hoàn toàn các vị trí trên tàu. Chính điều này rất thuận lợi khi chúng tôi làm trợ giáo hướng dẫn, giúp đỡ kíp tàu mới bước vào huấn luyện. Chúng tôi muốn tạo ra tình huống huấn luyện sát thực tế nhất để giúp các đồng nghiệp không chỉ thành thục về thao tác, mà còn vững vàng về bản lĩnh. Còn Thiếu tá Nguyễn Xuân Dương, Thuyền trưởng tàu 379 khẳng định: Sau thời gian được tham gia huấn luyện với kíp tàu 377, cán bộ, chiến sĩ tàu 379 đã được học hỏi không chỉ về chuyên môn, nghiệp vụ mà cả về phương pháp, tác phong công tác, chỉ huy. Tinh thần tự học hỏi, tự rèn luyện của các anh ấy là tấm gương sáng để chúng tôi học tập, làm theo.

Ba ngày huấn luyện, với các nội dung được xác định đã hoàn thành. Nhiều nội dung hoàn thành xuất sắc như: tổ chức đi biển và hành quân; triển khai các dạng phòng thủ và sử dụng vũ khí tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển; luyện tập bắn pháo đối hải;… Tất cả các hạng mục đều hoàn thành kiểm tra sát hạch, với kết quả 100% đạt yêu cầu đề ra…

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Biên đội, chúng tôi vẫn cảm nhận rõ cái lắc lư của sóng, những khuôn mặt chiến sĩ sạm đi vì nắng gió biển, nhưng nụ cười ai nấy đều thoải mái hơn hôm rời cảng rất nhiều. Thượng tá Lê Văn Trung, Phó Chính ủy Lữ đoàn nắm tay tôi vui vẻ: Nhà báo nhớ phải có mặt tham gia với đơn vị chúng tôi vào ngày tiếp nhận tàu mới nhé! Khi ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sẽ khẳng định kết quả huấn luyện những ngày qua bằng tình huống bắn đạn thật, chứ không phải tình huống tập bài. Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Biên đội tàu Pháo – Tên lửa của đơn vị, tôi tin tưởng, thời gian tới, các anh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tiếp nhận hai con tàu mới mà Quân chủng Hải quân tin tưởng giao cho.

Theo Nhandan.org.vn