Thứ bảy,  27/02/2021

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào


Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ V.

 

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ V diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia trong hai ngày 14 và 15 tháng 12 năm 2018.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam; Đoàn đại biểu Tòa án Tối cao Campuchia do Chánh án Dith Munty làm Trưởng đoàn; đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Lào do Chánh án Khamphanh Sit Thi Dampha làm trưởng đoàn.

Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào về xử lý tội phạm xuyên biên giới và Giải quyết các vụ án dân sự xuyên biên giới diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ba nước đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực cũng nảy sinh một số vấn đề thách thức như tranh chấp thương mại và tội phạm xuyên quốc gia.

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác chặt chẽ của Tòa án ba nước nhằm giải quyết hiệu quả các tranh chấp dân sự xuyên quốc gia và phối hợp phòng chống tội phạm, qua đó tác động tích cực tới tiến trình hội nhập quốc tế của mỗi nước. Kể từ sau Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước lần thứ nhất năm 2010 đến nay, các hoạt động hợp tác của Tòa án ba nước ở cấp tối cao và cấp tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới ngày càng thu được kết quả có ý nghĩa to lớn. Tòa án ba nước đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xét xử, cùng tham gia nhiều diễn đàn về tư pháp và pháp luật của khu vực và thế giới. Tính đến nay, tất cả 19 Tòa án nhân dân cấp tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với Campuchia và Lào đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Tòa án cấp tỉnh của nước bạn.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình Phát biểu ý kiến

Hội nghị đã tiến hành thảo luận và ghi nhận những kết quả tích cực trong việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ IV tổ chức tại Nha Trang năm 2016. Các đại biểu nghe báo cáo và thảo luận về cơ chế hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hình sự đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới, nâng cao hiệu quả hợp tác trong việc xét xử các vụ án dân sự cũng như cơ chế hợp tác đa phương và song phương trong thời gian tới.

Tuyên bố chung Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ V nêu rõ, trong bối cảnh thế giới và khu vực có những diễn biến khó lường, khủng bố quốc tế và các loại tội phạm có tổ chức xuyên biên giới đang ngày càng diễn biến phức tạp thì sự hợp tác giữa Toà án ba nước nói chung và Tòa án các tỉnh biên giới nói riêng ngày càng có vị trí quan trọng, góp phần giữ vững an ninh trật tự và ổn định trong khu vực. Tòa án ba nước tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xét xử các vụ án hình sự và dân sự; tăng cường hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm về ma túy, buôn bán người qua biên giới.

Dự kiến, Hội Tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Campuchia và Lào lần thứ VI sẽ được tổ chức tại nước CHDCDN Lào.

Theo Nhandan