Chủ nhật,  07/03/2021

Kết nối sức mạnh trí tuệ Việt Nam


Các đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất.

 

Từ 21 quốc gia trên toàn thế giới, 200 đại biểu đã trở về quê hương, tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất. Tại đây, Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam ra đời, trở thành “sợi chỉ đỏ” gắn kết, khuyến khích tài năng trẻ chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới sáng tạo nước nhà.

Được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức trong hai ngày 28 và 29-11 vừa qua, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất – năm 2018 có chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”. Với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cùng 200 trí thức trẻ Việt Nam công tác và làm việc ở 52 chuyên ngành khác nhau trên khắp thế giới, Diễn đàn đặt mục tiêu tạo không gian gặp mặt, kết nối tinh hoa Việt toàn cầu, trở thành bước chạy đà cho hành trình đóng góp sức trẻ vào công cuộc dựng xây, phát triển và hội nhập sâu rộng của đất nước trong tương lai.

Có thể nói, những mục tiêu nêu trên của Diễn đàn đều rất thành công. Tại Diễn đàn, đã hình thành 22 nhóm kết nối trẻ trên các lĩnh vực khác nhau, tạo nên chuỗi nghiên cứu liên ngành trẻ đầu tiên của đất nước. Mạng lưới này được kỳ vọng trở thành kênh tham vấn với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan chức năng về những vấn đề cấp thiết trong phát triển kinh tế – xã hội; thu hút, phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao một cách thiết thực, hiệu quả; khuyến khích trí thức trẻ người Việt trên toàn thế giới chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới sáng tạo nước nhà. Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết: Thời gian tới, Ban Tổ chức Diễn đàn sẽ có cơ chế tăng cường trao đổi thông tin, để các đại biểu cập nhật chính xác, đồng bộ định hướng phát triển của đất nước cũng như những vấn đề, nhu cầu chính đáng của giới trẻ Việt Nam. Từ đó, “đặt hàng” tham vấn, nghiên cứu trong các lĩnh vực, nội dung thế mạnh của từng trí thức trẻ, tạo sự kết nối linh động, góp phần xác lập giải pháp thúc đẩy phát triển đất nước nói chung, thanh niên Việt Nam nói riêng.

Theo thống kê, các đại biểu trí thức trẻ đã nêu hơn 100 ý kiến về thúc đẩy giáo dục kiến thức, kỹ năng liên quan các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học… hiện đại, phù hợp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong số đó, nhiều tham luận đã nêu lên những vấn đề thực tế mà Việt Nam đã và đang phải đối mặt như ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng, nước sạch, sức khỏe cộng đồng… PGS, TS Trần Xuân Bách, Tổng Thư ký Diễn đàn, nhận định: “Diễn đàn đã tập hợp những trí thức, cán bộ nghiên cứu trẻ có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu. Qua các kênh kết nối của Ban Tổ chức, các nhóm làm việc đã có tương tác, phối hợp từ trước, cho nên tại Diễn đàn đã phát huy cao nhất khả năng, mang lại giá trị thực tiễn sâu sắc, đề xuất những giải pháp căn cơ đối với nhiều vấn đề đang tồn tại trong công tác phát triển khoa học – công nghệ, sản xuất, kinh doanh tại nước ta”.

Ngoài khả năng kết nối mạnh mẽ, Diễn đàn còn là nơi tinh hoa Việt trên toàn thế giới thể hiện mong muốn đóng góp sức trẻ trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình, TS Nguyễn Duy Tâm, sinh năm 1990, hiện là nghiên cứu sinh tại Trường Khoa học và Kỹ thuật vật liệu (Đại học Công nghệ Nanyang, Xin-ga-po). Công tác xa quê hương đã nhiều năm, nhưng anh luôn tích cực tham gia các hoạt động như gây quỹ học bổng, giới thiệu cơ hội học tập cho sinh viên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Nguyễn Duy Tâm chia sẻ: “Mục tiêu dài hạn của tôi là quay về Việt Nam làm việc sau khi hoàn thành đề tài đang nghiên cứu tại Xin-ga-po. Nếu có cơ hội, tôi mong muốn được về nước làm việc sớm hơn dự định”. Trong khi đó, đến với Diễn đàn, anh Nguyễn Lê Đình Quý (SN 1996), Viện Chính sách công và quản lý (IPPM, Trường đại học Kinh tế Quốc dân), không ngần ngại bày tỏ mong muốn Diễn đàn được tổ chức hằng năm, quy tụ những người Việt trẻ xuất sắc khắp năm châu. Tác giả của hàng chục công trình nghiên cứu khoa học chất lượng cao ở cả trong nước và quốc tế cho biết: “Hy vọng Diễn đàn sẽ diễn ra hằng năm, trở thành kênh tham vấn chính thức của Chính phủ, để người Việt trẻ tài năng có cơ hội đóng góp sức lực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”.

Tại Diễn đàn, Ban Tổ chức đã ra mắt Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam với cơ chế, nguyên tắc hoạt động, kết nạp thành viên, phối hợp, liên kết… cụ thể. Đồng thời, ra mắt hệ sinh thái nghiên cứu liên ngành Việt Nam tại địa chỉ: www.vires.trithuctrevietnam.vn. Chủ đề của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai – năm 2019 là “Hướng đến sự phát triển bền vững”.

Theo Nhandan