Chủ nhật,  28/02/2021

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân

(LSO) – Xây dựng nền quốc phòng toàn dân kết hợp với thế trận an ninh nhân dân vững chắc là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Vì vậy, trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường thực hiện các nội dung, biện pháp tích cực nhằm xây dựng và thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác quốc phòng quân sự địa phương.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh, trong năm 2018, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện toàn diện, đồng bộ công tác quốc phòng, quân sự địa phương góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh trong mọi tình huống. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với toàn thể cán bộ, chiến sĩ; tập trung quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Quân đội gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Thông qua đó, 100% cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia duyệt đội ngũ trong lễ ra quân huấn luyện.    Ảnh: DƯƠNG NGUYÊN

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh quán triệt nghiêm túc đến các cơ quan, đơn vị về việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Tập trung huấn luyện cho bộ đội nắm vững yếu lĩnh, động tác, khả năng hiệp đồng sẵn sàng chiến đấu và kỹ, chiến thuật trong từng khoa mục huấn luyện; công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ cũng luôn được đảm bảo tốt về quân số, thời gian và chất lượng huấn luyện. Trong năm, đã hoàn thành tốt công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ với kết quả: 100% các cơ sở dân quân tự vệ đều hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện; trong đó có 21,7% cơ sở đạt giỏi, 70,8% cơ sở đạt khá. Công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên cũng được các địa phương tích cực thực hiện, sẵn sàng động viên đảm bảo về quân số và chất lượng. Công tác  tuyển quân của tỉnh hoàn thành chỉ tiêu trên giao; 100% các xã, phường, thị trấn có thanh niên nhập ngũ; chất lượng về sức khỏe, trình độ văn hóa được nâng lên so với các năm trước, đảm bảo đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, tích cực tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh công tác xây dựng, tu sửa, bổ sung các công trình quốc phòng, khu vực phòng thủ từ cấp tỉnh, huyện đến cơ sở.

Trong năm 2018, Bộ CHQS tỉnh còn tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng  với gần 6 nghìn lượt người tham gia; giáo dục quốc phòng an ninh cho học sinh, sinh viên ngày càng được chú trọng và thực hiện tốt. Song song với đó, công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ đối với các lực lượng: công an, biên phòng và quân sự luôn chặt chẽ, hiệu quả cao. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Văn Lãng, thành phố Lạng Sơn, diễn tập phòng chống cháy rừng huyện Văn Quan đạt kết quả tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Cùng với các nhiệm vụ đặt ra,  Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác dân vận đến với nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Cụ thể đã chỉ đạo cơ quan quân y tổ chức đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 500 lượt người thuộc các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh như: xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng), xã Đề Thám (huyện Tràng Định) và xã Tú Mịch (huyện Lộc Bình), với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng. Chỉ đạo bộ đội, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương giúp đỡ trên 300 ngày công tu sửa nhà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ trang thiết bị, vật chất cho 3 nhà văn hóa thôn thuộc xã Tân Tiến, huyện Tràng định trị giá 120 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 123 đã tham gia hạ đèo Lân Mỏng tại xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn và Đèo Keng tại xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia với chiều dài gần 1.000 m, tham gia trên 4.000 ngày công, trị giá gần 900 triệu đồng. Đồng thời tham gia gần 4.500 ngày công bê tông hóa 1.900 m đường; mở rộng, san lấp 9.400 m đường liên thôn; đổ bê tông sân nhà văn hóa và trường học được 768 m2 và khơi thông mương máng nội đồng được 5.300 m. Trị giá gần 1,8 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã nỗ lực, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh. Đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh và củng cố mối đoàn kết quân dân ngày càng vững chắc.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019, công tác tuyển quân đảm bảo chặt chẽ, đạt chỉ tiêu trên giao. Quan tâm chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Đồng thời tham gia thực hiện tốt công tác dân vận và chính sách hậu phương quân đội; xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đủ sức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

L.X.T