Thứ sáu,  05/03/2021

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp Đại sứ Nga, Đức

Ngày 21/12, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn và đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Nga, đặc biệt là của cá nhân Đại sứ Konstantin Vnukov trong việc phối hợp giúp VPCP tổ chức thành công chuyến công tác tại Liên bang Nga vừa qua; đồng thời, bày tỏ ấn tượng về những tình cảm chân thành và sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của các bộ, cơ quan, địa phương của Liên bang Nga dành cho Đoàn Việt Nam.

Thông báo với Đại sứ Konstantin Vnukov một số kết quả của chuyến công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao việc Phó Thủ tướng Akimov Maxim Alekseevich, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương của Nga đều cam kết hỗ trợ và hợp tác toàn diện với Việt Nam trong việc phát triển Chính phủ điện tử và bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống Chính phủ điện tử Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Nga là một trong những đối tác có độ tin cậy cao trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; hiện công nghệ an ninh mạng của Nga đã tiệm cận với các nước đứng đầu thế giới. Về giải pháp Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh, cải cách cơ chế một cửa, Nga đã có bước tiến dài đáng khâm phục với giải pháp xác thực định danh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và các hệ thống tương tác với người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết VPCP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả chuyến công tác tại Liên bang Nga, đồng thời đề nghị Đại sứ quán Nga quan tâm, phối hợp, hỗ trợ VPCP triển khai kết quả chuyến công tác.

Cụ thể, đó là những nội dung trong bản ghi nhớ hợp tác; hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng kế hoạch hợp tác với Liên bang Nga về Chính phủ điện tử và bảo đảm an toàn thông tin mạng; giúp Việt Nam nghiên cứu, đề xuất thực hiện thí điểm tiếp nhận, giải quyết dịch vụ hành chính công tại các trung tâm phục vụ hành chính công theo mô hình của Nga triển khai tại thủ đô Moscow…

Đại sứ Nga Konstantin Vnukov cảm ơn sự tin cậy và quan tâm của Chính phủ Việt Nam đến việc hợp tác trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, bảo đảm an toàn thông tin.

Đại sứ Nga Konstantin Vnukov cho biết ngay đầu năm 2019, Chính phủ Nga sẽ cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam để phối hợp với VPCP và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, khảo sát xây dựng Kế hoạch cụ thể trong lĩnh vực này. Do đó, Đại sứ quán Nga sẽ nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối, coi đây là một trong những trụ cột trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Tiếp Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp; đánh giá cao hoạt động tích cực của Đại sứ với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẵn sàng lắng nghe các đề xuất của Đại sứ Christian Berger nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong hợp tác kinh tế song phương; khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, năng lượng tái tạo, vận tải-cảng biển, công nghiệp phụ trợ, môi trường…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm trong ngành ngoại giao và kinh tế, Đại sứ Christian Berger sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Đức trong thời gian tới. Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình.

Tại buổi tiếp, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Christian Berger cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng với vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Đại sứ CHLB Đức cũng đã trao đổi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng về một số dự án của CHLB Đức đang thực hiện tại Việt Nam.

Ghi nhận các thông tin do Đại sứ Christian Berger cung cấp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, với chức năng, nhiệm vụ được quy định của mình, VPCP sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để xử lý thông tin Đại sứ đã nêu và thúc đẩy các dự án theo đúng quy định.

Theo baochinhphu