Thứ sáu,  26/02/2021

Thống nhất việc quản lý mốc quốc giới giữa các địa phương Việt Nam-Lào

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ngày 25/12, tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị bàn giao bản vẽ hoàn công và thống nhất phân công, quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (CHDCND Lào).

Lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan ký kết văn bản thống nhất công tác phân công, quản lý, bảo vệ mốc quốc giới. Ảnh: VGP/Thế Phong

Dự hội nghị có lãnh đạo tỉnh, cùng các thành viên đoàn đại biểu biên giới 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan.

Thực hiện kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào được Chính phủ 2 nước phê duyệt; trên tinh thần hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào, từ năm 2008-2016, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và 2 tỉnh Salavan, Savannakhet đã tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả công tác tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới được Trung ương hai nước giao.

Các tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng mốc biên giới trên thực địa, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới với 62 vị trí với tổng số 68 cột mốc. Trong đó, giữa tỉnh Quảng Trị và Savannakhet tại 31 vị trí/35 cột mốc (từ mốc có số hiệu 577 đến mốc có số hiệu 607); tuyến Quảng Trị và Salavan tại 31 vị trí/33 cột mốc (từ mốc có số hiệu 608 đến mốc có số hiệu 638), đồng thời cắm bổ sung tại 37 cặp dấu phụ/ 24 vị trí nhằm làm rõ đường biên giới ở những nơi có địa hình đặc trưng.

Như vậy, sau khi hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, tuyến biên giới giữa 3 tỉnh Quảng Trị – Salavan – Savannakhet đã tăng dày thêm 37 vị trí mốc và cắm 38 cột mốc biên giới.

Sau khi hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, Trung ương hai nước và các tỉnh biên giới đã phối hợp để hoàn thành hồ sơ, pháp lý kỹ thuật, bản đồ đường biên giới. Thực hiện Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam-Lào năm 2016. Đồng thời, theo hướng dẫn của Trung ương hai nước, các tỉnh biên giới hai nước tiến hành rà soát thống kê và tổ chức bàn giao bản vẽ hoàn công các công trình mốc quốc giới, cọc dấu, kè bảo vệ mốc để hai bên phối hợp tổ chức quản lý, bảo vệ theo Hiệp định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị sau khi bàn giao bản hoàn công và phân công công tác quản lý bảo vệ mốc, đề nghị lãnh đạo các tỉnh giao cho lực lượng quản lý biên giới tích cực phối hợp trong công tác tuần tra, bảo vệ sự an toàn và nguyên trạng hệ thống mốc quốc giới, nhằm góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Dịp này, đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan đã ký kết văn bản thống nhất công tác phân công, quản lý, bảo vệ mốc quốc giới sau khi hoàn thành giữa các tỉnh; tỉnh Quảng Trị tiến hành bàn giao bản vẽ hoàn công các công trình mốc quốc giới, cọc dấu, kè bảo vệ mốc cho các tỉnh Savannakhet, Salavan.

Theo Baochinhphu