Thứ năm,  04/03/2021

Tổng kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp giải quyết các vụ án hành chính, dân sự

LSO-Chiều nay (26/12), UBND tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp trong giải quyết các vụ án hành chính và án dân sự trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND tối cao
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo TAND hai cấp của tỉnh.

Ngay sau khi quy chế phối hợp được ban hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung của quy chế.

Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức thuộc UBND và TAND các cấp, đặc biệt là nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã được nâng lên rõ rệt.

Từ năm 2015 đến 2018, TAND hai cấp đã giải quyết án dân sự được 5.718/5.820 vụ việc, tỷ lệ giải quyết đạt 98,2%; án hành chính giải quyết được 109/109 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 100%. Trong đó có 379 vụ án hành chính, dân sự mà UBND tham gia với tư cách là đương sự trong vụ án.

Sau khi nhận được thông báo thụ lý vụ án hành chính, vụ án dân sự mà UBND, Chủ tịch UBND là người bị khởi kiện hoặc là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, UBND đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tham mưu, cung cấp tài liệu, chứng cứ cho TAND theo nội dung yêu cầu.

Tại hội nghị, đại diện một số huyện, sở, ngành đã tham luận, phát biểu ý kiến về cách làm tại cơ sở, nêu một số vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất, kiến nghị với tỉnh và TAND tối cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chánh án TAND tối cao đánh giá cao kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND và TAND các cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong 3 năm qua.

Đồng chí chỉ ra một số hạn chế cần sớm được khắc phục như: một số TAND cấp huyện cần bám sát vào nội dung của quy chế; công tác phối hợp còn lúng túng, nhất là trong thu thập chứng cứ tài liệu; qua xét xử phát hiện một số sai sót trong quản lý đất đai của UBND các cấp nhưng chưa có kiến nghị khắc phục kịp thời…

Đồng chí đề nghị TAND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tham mưu, quán triệt thực hiện kịp thời, hiệu quả Chỉ thị số 03/2018/CT-CA về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính trên địa bàn.


Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế phối hợp

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan TAND và UBND tỉnh cùng nhìn lại những tồn tại, hạn chế mà đồng chí Phó Chánh án TAND tối cao đã chỉ ra; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác phối hợp; phát huy vai trò người đứng đầu; phát huy năng lực, trách nhiệm của người thực hiện; quan hệ phối hợp, tương tác đa chiều hơn nhằm thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân; Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế phối hợp.

THANH HUYỀN