Chủ nhật,  07/03/2021

Chi Lăng: Tăng cường kiểm tra, giám sát trong Đảng

(LSO) – Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua, Huyện ủy Chi Lăng chú trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm, góp phần giữ gìn sự trong sạch của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ông Nông Văn Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy cho biết: Hằng năm, UBKT tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng, ban hành chương trình KTGS với những nội dung trọng tâm, cụ thể. Đồng thời, UBKT Huyện ủy cũng xây dựng kế hoạch KTGS riêng, chủ động nắm bắt tình hình của các tổ chức đảng, đảng viên để kịp thời phát hiện sai phạm. Nội dung KTGS trong năm 2018 tập trung vào các vấn đề: chấp hành các quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cán bộ xã Quan Sơn xem xét hồ sơ đánh giá phân loại đảng viên năm 2018

Thực hiện chương trình, kế hoạch của năm, cấp ủy, UBKT các cấp kiểm tra hơn 50 tổ chức đảng và 45 đảng viên. Trong đó, UBKT Huyện ủy kiểm tra 3 đảng viên và 1 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, phát hiện 3 đảng viên, 1 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm, trong đó, 1 đảng viên phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách, còn lại chưa đến mức chịu hình thức kỷ luật. Từ công tác kiểm tra, cấp ủy, UBKT các cấp đã kịp thời phát hiện những khuyết điểm, từ đó đôn đốc các cá nhân, tổ chức đảng kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Song song với kiểm tra, công tác giám sát thường xuyên và giám sát theo chuyên đề luôn được quan tâm. Trong năm qua, cấp ủy, UBKT các cấp giám sát chuyên đề được 45 tổ chức đảng, 41 đảng viên. Thông qua hoạt động giám sát giúp các cá nhân, tổ chức tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chỉ ra hướng khắc phục khuyết điểm.

Bà Nông Thị Thương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quan Sơn cho biết: Đảng bộ xã có 16 chi bộ trực thuộc với 178 đảng viên. Theo chương trình của năm, xã kiểm tra, giám sát chuyên đề 4 chi bộ và 4 đảng viên. Cùng với đó, các chi bộ thường xuyên giám sát đảng viên trực thuộc. Từ việc nghiêm túc triển khai công tác KTGS đã góp phần giữ gìn khối đoàn kết trong toàn Đảng bộ, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh đảng viên trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong năm, không có tổ chức đảng, đảng viên nào vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật.

Cùng với công tác KTGS, Huyện ủy Chi Lăng kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm bằng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Điển hình như việc Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vì lập quỹ trái với quy định của pháp luật; BCH Đảng bộ xã Bắc Thủy khiển trách Đảng ủy viên vì sinh con thứ ba. Bên cạnh đó, trong năm 2018, toàn huyện có 20 đảng viên bị xử lý kỷ luật, trong đó, 5 đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng vì đánh bạc, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, 6 đảng viên bị cảnh cáo vì đánh bạc và sinh con thứ tư, 9 đảng viên bị khiển trách vì sinh con thứ ba và thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra sai phạm về đất đai.

Theo Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, việc thi hành kỷ luật đảm bảo tính minh bạch, khách quan, đúng thẩm quyền với các sai phạm. Các đảng ủy, chi bộ thực hiện tốt nhiệm vụ tự kiểm điểm, xử lý đảng viên vi phạm. Các đảng viên bị kỷ luật đều nhận thức rõ sai phạm, nghiêm túc chấp hành kỷ luật, do đó, trong năm không có đơn khiếu nại về quyết định thi hành kỷ luật.

Công tác KTGS, thi hành kỷ luật ở Chi Lăng được cấp ủy, UBKT các cấp thực hiện nghiêm túc, quyết liệt đã góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào hệ thống chính trị, góp phần giữ gìn kỷ cương, kỷ luật của Đảng, đảm bảo ổn định trật tự xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

PHƯƠNG DUNG