Thứ ba,  07/07/2020

Hữu Lũng : Tăng cường công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng

(LSO) – Thực hiện Hướng dẫn số 04, ngày 19/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dân vận trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình, dự án, đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, huyện Hữu Lũng đã triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, qua đó đạt được những kết quả tích cực.

Ngay sau khi có Hướng dẫn 04, ngày 20/12/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Hướng dẫn số 05 về thực hiện công tác dân vận trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để GPMB các công trình, dự án, đầu tư phát triển kinh tế – xã hội; UBND huyện ban hành Văn bản số 1026, ngày 29/12/2017 về công tác này. Các văn bản được cấp ủy, chính quyền huyện quán triệt, triển khai sâu rộng đến các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đối với mỗi công trình, dự án, sau khi được phê duyệt và chuẩn bị đầu tư, huyện đều công bố đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn bằng văn bản và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước khi GPMB, UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất gửi đến các hộ chịu ảnh hưởng, niêm yết danh sách tại trụ sở xã, nhà văn hóa khu dân cư, đồng thời tổ chức triển khai các cuộc đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân.

Công nhân thi công dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua thôn Tân Hoa, xã Hồ Sơn

Ông Lành Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết: Để chuẩn bị cho GPMB dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, UBND xã đã tổ chức thông báo đến các hộ chịu ảnh hưởng, đồng thời thành lập các tổ dân vận đến tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương này. Tiếp đó, cấp ủy, chính quyền xã tổ chức đối thoại với nhân dân. Qua đây ghi nhận và trình lên cấp có thẩm quyền những kiến nghị, nguyện vọng của người dân về mức bồi thường và những chính sách hỗ trợ khác.

Được biết, trong năm 2017 và 2018, huyện tổ chức được 2 cuộc đối thoại cấp huyện và 25 cuộc đối thoại cấp xã, thị trấn. Trong quá trình thực hiện các dự án, công trình, hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện tiếp nhận 186 ý kiến của các hộ chịu ảnh hưởng. Sau khi rà soát, kiểm tra hồ sơ, làm việc ở cơ sở, hội đồng ban hành 43 văn bản trả lời kiến nghị của nhân dân. Qua đây kịp thời giải đáp các kiến nghị, nguyện vọng của bà con, góp phần giải quyết nhiều vướng mắc từ cơ sở.

Cùng với đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã tiếp nhận 21 đơn thư khiếu nại chủ yếu thuộc dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn liên quan đến vấn đề xác định loại đất để bồi thường. Để giải quyết các đơn thư này, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện thành lập tổ công tác đến kiểm tra, xác minh thực tế, đồng thời gặp gỡ để lắng nghe, giải thích, vận động các hộ ủng hộ chủ trương làm đường. Trong quá trình thực hiện phát sinh một số điểm phức tạp ở các xã: Cai Kinh, Hồ Sơn, Minh Hòa.

Bà Linh Thị Đào, Trưởng thôn Đá Đỏ, xã Cai Kinh cho biết: Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn ảnh hưởng đến 52 hộ của thôn, ban đầu các hộ đều chấp nhận mức bồi thường chung. Tuy nhiên, sau đó, có 14 hộ yêu cầu mức bồi thường cao hơn. Cấp ủy, chính quyền đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con hiểu rõ các quy định về mức bồi thường của từng loại đất. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, hiện nay về cơ bản các hộ đồng ý bàn giao mặt bằng.

Từ tháng 5/2017 đến hết năm 2018, huyện Hữu Lũng đã GPMB 16 công trình, dự án, thu hồi 157 ha đất, với 1.295 hộ chịu ảnh hưởng. Trong đó có một số dự án lớn như: cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; dự án cải tạo, nâng cấp xây mới và bồi thường, GPMB trường bắn, thao trường huấn luyện…

Bà Hoàng Thị Thu Hà, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Từ sự phối hợp thực hiện tốt của các cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị – xã hội, công tác GPMB trên địa bàn huyện đã đạt một số kết quả tích cực. Trong quá trình GPMB, các cấp, ngành luôn quan tâm, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, qua đó kịp thời giải quyết các vướng mắc từ cơ sở. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác dân vận, tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động nhân dân để tạo sự đồng thuận, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của địa phương.

PHƯƠNG DUNG